Nghiên cứu mới từ Anh cho thấy một loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương có thể tạo nên đột phá để cứu sống hàng loạt bệnh nhân ung thư thực quản.

Theo bài công bố trên tạp chí Cell Report Medicine, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất ức chế PDE5, là loại thuốc nhắm mục tiêu các nguyên bào sợi liên quan đến ung thư (CAF) ở vùng alan cận khối u, có thể đảo ngược tình trạng kháng hóa trị trong bệnh ung thư thực quản.

Đột phá: Thuốc trị rối loạn cương dương cứu sống bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Các thuốc trị rối loạn cương dương chứa chất ức chế ức chế PDE5 trên một quầy hàng tại Mỹ - Ảnh: HEALTHLINE

PDE5 vốn là một loại enzyme được tìm thấy trong thành mạch máu cao hơn trong các CAF. Vì sự hiện hữu của nó trong thành mạch máu, thuốc ức chế loại enzyme này được sử dụng ban đầu như một loại thuốc chống lại rối loạn cương dương - vấn đề vốn có nguyên nhân sâu xa từ hoạt động của các mạch máu.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Nottingham, được hỗ trợ bởi Cancer Research UK và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Anh, đã xác định được PDE5 với nồng độ cao trong CAF ở vi môi trường khối u.

Do chống lại được việc kháng hóa trị, nên việc sử dụng đồng thời chất ức chế PDE5 - theo kiểu lợi dụng "tác dụng phụ" bất ngờ của loại thuốc trị rối loạn cương dương này - sẽ giúp việc hóa trị thành công hơn gấp bội.

Hoàn toàn không có tác dụng phụ bất lợi nào được tìm thấy từ sự kết hợp này.

"Đặc tính kháng hóa trị của khối u thực quản có nghĩa là nhiều bệnh nhân trải qua hóa trị chuyên sâu một cách không hiệu quả. Việc tìm ra một loại thuốc đã được kê đơn an toàn cho mọi người hàng ngày như thuốc kết hợp điều trị ung thư có thể là một bước tiến lớn trong việc giải quyết căn bệnh khó chữa này" - tờ SciTech Daily dẫn lời giáo sư Tim Underwood, tác giả chính của nghiên cứu.