Các nhà khoa học đã phá vỡ một rào cản lớn trong việc cấy ghép các cơ quan từ lợn vào người sau khi loại bỏ các virus nguy hiểm từ ADN của động vật.

cấy ghép
Ghép tạng động vật sang con người được cho là có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt người hiến tặng các bộ phận cơ thể. Ảnh minh họa: Getty

Sự thiếu hụt nội tạng cho hoạt động cấy ghép là một trong những thách thức lớn nhất đối với y học hiện đại. Việc cung cấp mô hiện tại chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ nhu cầu. Nhưng khả năng lai giống lợn đặc biệt cho mục đích cấy ghép sẽ cho phép chúng ta dễ dàng giải quyết vấn đề bởi loài động vật này có các cơ quan tương tự với con người.

Cho đến nay, kế hoạch cấy ghép cơ quan lợn vào con người ay còn gọi là xenotransplantation (cấy ghép dị chủng) chưa thể thực hiện bởi lo ngại về retrovirus có trong lợn. Virus này có thể khiến con người tử vong nếu chúng xâm nhập vào cơ thể, sau đó gây ra đại dịch nếu lây lan từ người sang người.

Retrovirus có trong lợn, được biết đến với cái tên Pervs, là một phần của gen và do đó dường như khó có thể loại bỏ.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc loại bỏ các Pervs khỏi bộ gen lợn bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9, cho phép lợn cái sản sinh ra con không mang Perv. Từ đó, các nhà khoa học loại bỏ được một trong những rào cản lớn nhất trong việc cấy ghép cơ quan lợn sang người.

Nghiên cứu mới mở ra khả năng chăn nuôi lợn quy mô lớn nhằm thu nội tạng, đáp ứng nhu cầu về cấy ghép mô, theo Independent.

"Đây là một bước tiến quan trọng hướng đến khả năng cấy ghép dị chủng trở thành hiện thực. Nguy cơ Perv truyền từ cơ quan lợn sang tế bào người là rào cản lớn nhưng nghiên cứu này cho thấy một ứng dụng khác của hệ thống CRISPR-Cas9”, Darren Griffin, giáo sư về di truyền học tại Đại học Kent, cho biết.

Một số thách thức, gồm sự phản đối về vấn đề đạo đức vẫn còn, nhưng các chuyên gia cho biết, nghiên cứu mới là bước đột phá trong cấy ghép dị chủng.

Những lo ngại về đạo đức là điều rất đáng lưu tâm, bao gồm cả việc xem xét những thiệt hại và lợi ích mang lại cho người nhận được trái tim của động vật. Mặc dù các nhà khoa học đã loại bỏ rào cản lớn nhất cho sự an toàn trong việc đưa trái tim của một con lợn vào con người nhưng rủi ro vẫn có thể xảy ra. Và những rủi ro này sẽ được các ủy ban đạo đức cân nhắc.

Tuy nhiên, những ý kiến phản đối việc cấy ghép nội tạng động vật sang người có thể thay đổi nếu họ thấy rõ ca cấy ghép mang lại lợi ích. Khi quá trình cấy ghép nội tạng người bắt đầu diễn ra vào những năm 1960 và 1970, nhiều người phản đối ý tưởng này. Nhưng sau đó, họ đã nghĩ lại khi thấy rõ ràng việc cấy ghép đem lại hiệu quả như thế nào khi giúp cứu sống mạng người.

 

Bạn đang đọc bài viết ĐỘT PHÁ trong nghiên cứu cấy ghép nội tạng lợn cho con người tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online