6 máy bay Eurofighter, 3 máy bay tiếp nhiên liệu A330 cùng 4 máy bay vận tải A400M của Đức sẽ tham gia cuộc tập trận Pitch Black ở Australia cùng 16 quốc gia khác.

Ngày 15/8, 6 máy bay Eurofighter từ căn cứ ở Neuburg an der Donau, miền Nam nước Đức, cùng 3 máy bay tiếp nhiên liệu A330 ở Cologne đã cất cánh tới Australia.

Tại Australia, những phương tiện này sẽ cùng 4 máy bay vận tải A400M đã rời đi trước đó tham gia cuộc tập trận 2 năm một lần Pitch Black cùng 16 quốc gia khác.

Chuyến bay dự kiến mất 3 ngày. Trong quá trình bay, các phi công sẽ tiến hành khoảng 200 lần tiếp dầu trên không cho máy bay chiến đấu, theo tham mưu trưởng không quân Đức Ingo Gerhartz, Reuters đưa tin.

Khi được hỏi liệu máy bay chiến đấu có đi qua Biển Đông và eo biển Đài Loan - hai tâm điểm căng thẳng với Trung Quốc trong khu vực - ông Gerhartz nói máy bay chọn các tuyến đường hàng không dân dụng và không có kế hoạch đi qua eo biển Đài Loan.

"Chúng tôi sẽ bay ở độ cao hơn 10 km và hầu như không đi vào Biển Đông. Chúng tôi sẽ di chuyển theo các tuyến đường quốc tế", ông nói.

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhon của Đức cất cánh từ Laage, Mecklenburg-Western Pomerania, hồi tháng 7. Ảnh: dpa.

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhon của Đức cất cánh từ Laage, Mecklenburg-Western Pomerania, hồi tháng 7. Ảnh: dpa.

Ông Gerhartz khẳng định việc triển khai phương tiện này gửi tín hiệu tới đối tác của Đức chứ không phải Trung Quốc: "Tôi nghĩ chúng tôi không gửi bất kỳ thông điệp đe dọa nào với Trung Quốc bằng cách cử máy bay tới cuộc tập trận ở Australia".

Đại sứ Australia tại Đức, Philip Green, nhấn mạnh không có lý do gì để Bắc Kinh coi cuộc tập trận thường xuyên gây bất ổn cho khu vực. "Chúng tôi đang tìm kiếm một khu vực ổn định, hòa bình và thịnh vượng, cân bằng chiến lược", ông Green nói khi được hỏi về thông điệp cho Trung Quốc.

Đây được coi là đợt triển khai lớn nhất trong thời bình của lực lượng không quân Đức, nhấn mạnh sự tập trung của Berlin vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng.

Tình hình trầm trọng hơn sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, khiến Bắc Kinh nổi giận và bắt đầu tập trận quân sự quanh hòn đảo.