FIFA đang ấp ủ một sự thay đổi cực lớn, có thể mang tới nhiều niềm vui cho các đội tuyển nhỏ như Việt Nam, nhưng cũng kéo theo không ít nỗi lo.

Những ngày qua, FIFA gây nhiều tranh cãi khi dự định thay đổi lịch tổ chức World Cup. Thay vì 4 năm một lần như thường lệ, FIFA đang tính tổ chức giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh... 2 năm một lần.

Đã có rất nhiều lo ngại về dự định mới này của FIFA. Việc tổ chức World Cup với tần suất gấp đôi liệu có làm giải đấu vốn vô cùng hấp dẫn này trở nên nhạt nhòa? Nó sẽ ảnh hưởng ra sao tới các sự kiện bóng đá khác? Các cầu thủ liệu có bị vắt kiệt sức lực hay không...

Tuy nhiên, mới nhất Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino đã nêu quan điểm, về việc tổ chức World Cup hai năm một lần có thể giúp ích thế nào cho các nền bóng đá nhỏ:

"Trách nhiệm của FIFA là luôn phải suy tính làm sao để phát triển bóng đá theo hướng toàn cầu. Làm Chủ tịch FIFA là phải lo lắng cho cả trăm nền bóng đá khác. Mà bất cứ nền bóng đá nào cũng có những ước mơ, ví dụ như ước mơ dự VCK World Cup của Venezuela.

Các nền bóng đá nhỏ cần được tạo điều kiện thực hiện ước mơ, chứ cứ mơ mãi mà không được thì rồi họ sẽ tính chuyện làm việc khác mất thôi.

Gần 100 năm trước, khi World Cup được tổ chức theo kiểu bốn năm một lần, số nền bóng đá tham gia chỉ khoảng 40. Còn giờ, số nền bóng đá tham dự tăng lên rất nhiều, nên sẽ cần suy tính lại".

Ông Gianni Infantino có bài phát biểu về dự định tổ chức World Cup hai năm một lần khi tới thăm Venezuela.

Ông Gianni Infantino có bài phát biểu về dự định tổ chức World Cup hai năm một lần khi tới thăm Venezuela.

Chủ tịch FIFA cũng chỉ ra một vấn đề, rằng châu Âu là nơi thường được tổ chức VCK World Cup hơn. Điều đó gây bất lợi hơn cho các đội tuyển ở châu lục khác, ví dụ Nam Mỹ.

"Nếu Messi phải di chuyển gần 350.000km để chơi tại World Cup, trong khi Ronaldo chỉ cần di chuyển khoảng 50.000km, thì tôi nghĩ ở VCK World Cup, các đội Nam Mỹ sẽ mệt mỏi hơn đôi chút các đội châu Âu.

Từ năm 2002 tới giờ, Brazil chưa từng thắng trận đấu loại trực tiếp nào trước các đội châu Âu. Hãy nhớ, đấy là Brazil".

Dĩ nhiên, góc nhìn Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino vừa đưa ra chỉ là một mặt nhỏ liên quan tới dự định tổ chức World Cup hai năm một lần. Dự định này được nhiều nhà chuyên môn có tầm nhìn như cựu HLV Arsenal, Arsene Wenger ủng hộ, nhưng cũng vấp phải vô vàn sự phản đối.

Về VCK World Cup, FIFA cũng mới có một thay đổi cực lớn, là tăng số đội tham dự từ 32 lên 48 kể từ VCK năm 2026.

Với một đội tuyển nhỏ như Việt Nam chúng ta, dự định tổ chức World Cup 2 năm một lần sẽ gia tăng đáng kể số cơ hội có thể dự VCK. Nhưng liệu lợi và hại, đường nào hơn thì cả thế giới bóng đá vẫn còn đang phải cân đo đong đếm.

Trở lại với hiện tại, tuyển Việt Nam chưa có điểm nào sau 4 trận đá vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, đứng 6/6 bảng B. Tháng 11 tới, chúng ta sẽ lần lượt gặp Nhật Bản (11) và Ả Rập Xê Út (16) đều trên sân nhà. Đây là 2 trận đấu cực kỳ khó khăn cho thầy trò HLV Park Hang-seo.