Hiện nay, rãnh áp thấp ở phía nam có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ vĩ bắc. Đồng thời khối không khí lạnh ở phía bắc đang di chuyển xuống phía nam. Hai loại hình này gây ra hình thái thời tiết nguy hiểm ở cả trên biển và đất liền.

Trung Bộ và Nam Bộ sắp đón đợt mưa dông diện rộng.

Trung Bộ và Nam Bộ sắp đón đợt mưa dông diện rộng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của rìa phía bắc rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ đêm nay (26/11) đến ngày 30/11, nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa dự báo ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến 300 - 500mm, có nơi trên 600mm. Lượng mưa Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên từ đêm 27/11 đến ngày 30/11, các tỉnh trung Trung Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa dự báo ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng phổ biến 150 - 250mm, có nơi trên 250mm. Lượng mưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến 300 - 500mm, có nơi trên 600mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa là cấp 2. Trong khi đó cảnh báo cấp độ 1 ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên.

Ngoài ra hiện nay, áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu chậm. Về thời tiết biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay (26/11), khu vực bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0 - 5,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2,0 - 4,0m.

Do ảnh hưởng của rìa xa phía nam lưỡi áp cao lạnh lục địa kết hợp với rãnh áp thấp nên trong ngày và đêm nay (26/11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

  • Khắc phục hiện trường sạt đất trên đỉnh núi Bà Đen
  • Cuối tháng 11, Việt Nam đón không khí lạnh kéo dài, nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm
  • An An / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-dien-bien-thoi-tiet-nguy-hiem-do-ranh-ap-thap-chong-khong-khi-lanh-977939.ldo