Cập nhật dự báo thời tiết mới nhất 10 ngày tới trên cả nước từ ngày 10 đến ngày 20/5, giữa tháng 5 Bắc Bộ vẫn đón không khí lạnh.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn, miền Bắc hiện đang chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp rìa phía Nam rãnh áp thấp ở khoảng 23-26 độ Vĩ Bắc có xu hướng dịch dần xuống phía Nam. Riêng Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m; áp giảm, độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Sáng 10/5, nhiều nơi ở Lạng Sơn xuất hiện mưa lớn. Từ 1h đến 7h, lượng mưa ghi nhận được ở Bắc Sơn lên đến 216 mm, TP Lạng Sơn 116 mm, Mẫu Sơn 67 mm... Ảnh: FB

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ đêm mai 11/5 mưa dông có xu hướng gia tăng ở vùng núi và trung du (có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Dự báo xu thế thời tiết 10 ngày tới trên cả nước từ ngày 10-20/5: Giữa tháng 5 xảy ra thời tiết bất thường

Nhận định xu thế thời tiết từ đêm ngày 12 đến ngày 20/5, áp cao lục địa ở phía Bắc nén rãnh áp thấp dịch dần xuống phía Nam; khoảng ngày 14-15/5 lưỡi áp cao lục địa được tăng cường xuống Bắc Bộ, sau suy yếu và dịch dần ra phía Đông.

Từ khoảng ngày 12-13/5, gió Tây Nam có xu hướng thiết lập ở khu vực phía Nam. Trên cao, vùng hội tụ gió lên đến 5000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 13/5 suy yếu và rút dần ra phía Đông.  

Cảnh báo khu vực Bắc Bộ, vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; ở đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).    

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ khoảng ngày 13-14 ở phía Bắc khu vực có mưa rào và dông rải rác mưa tập trung chiều tối và đêm; từ ngày 15-16/5, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 17/5 có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 13/5, có mưa rào và dông rải rác mưa tập trung vào chiều tối và tối. Trong cơn mưa cần đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Bảo Châm / doisongphapluat.nguoiduatin.vn

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tintuc/du-bao-xu-the-thoi-tiet-10-ngay-toi-tren-ca-nuoc-tu-ngay-10-20-5-giua-thang-5-xay-ra-thoi-tiet-bat-thuong-011602296.html