"Mọi người tìm cách tận hưởng không khí Giáng sinh một cách ấm áp và vui vẻ nhất mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. Dù vậy, nhiều lúc, mình vẫn chợt hẫng lại vì nhớ gia đình" - Hải Châu, du học sinh chia sẻ.

Đối với người Việt xa xứ, những ngày cuối năm này thật dễ chạnh lòng, nhất là những du học sinh, vì học tập hay vì điều kiện kinh tế, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, không thể về bên gia đình.

Đón Giáng sinh và Tết xa nhà trong khoảng 2 năm nay, Hải Châu (23 tuổi, du học sinh Việt Nam tại Canada) bồi hồi nhớ về quê hương.

"Những ngày cuối năm, khi cái lạnh len lỏi từng góc phố, tuyết bắt đầu rơi nặng hạt trên khắp nẻo đường, những ngôi nhà cũng khoác lên mình những chiếc áo lấp lánh trong màn đêm, mình cũng hoà vào không khí nhộn nhịp cuối năm nhưng không tránh khỏi những giây phút chạnh lòng khi nhớ về quê nhà thân yêu" - Hải Châu xúc động chia sẻ.

Những ngày cuối năm cận kề, nỗi nhớ nhà của Hải Châu - du học sinh Việt Nam tại Canada lại càng tăng lên. Ảnh: NVCC.

Những ngày cuối năm cận kề, nỗi nhớ nhà của Hải Châu - du học sinh Việt Nam tại Canada lại càng tăng lên. Ảnh: NVCC.

Theo lời kể của Châu, du học sinh không trang trí nhà cửa hoành tráng như người bản địa nhưng cũng hoà mình vào mùa lễ như cùng nhau đi mua sắm, nấu ăn, tặng quà cho nhau... để vơi đi cảm giác nhớ nhà.

Tuy nhiên, Giáng sinh năm nay lại khác với mọi năm. Vì dịch COVID-19, mọi người không còn được tụ tập đông đúc hay tham gia những lễ hội nhộn nhịp như xưa. Thay vì các bữa tiệc rộn ràng hay khu chợ Giáng sinh hoành tráng và sôi động, năm nay chủ yếu người dân trang trí giáng sinh ngay trong ngôi nhà.

"Đây là một mùa Giáng sinh thật đặc biệt. Đa số mọi người mua sắm online và chỉ ra đường để mua những vật dụng cần thiết. Mọi người tìm cách tận hưởng không khí Giáng sinh một cách ấm áp và vui vẻ nhất, mà vẫn đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Dù vậy, nhiều lúc, mình vẫn chợt hẫng lại vì nhớ gia đình.

Đối với bản thân mình, không đâu hạnh phúc bằng ăn bữa cơm cùng gia đình, để rồi kể cho ba mẹ nghe về những nơi mình đã đi qua, những điều mình đã làm được. Nhưng vì điều kiện, mình đành quyết định ở lại. Đôi lúc tự an ủi bản thân coi như tiết kiệm được một khoản để lo sinh hoạt phí. Hi vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi để mọi người sớm quay lại với cuộc sống thường nhật" - Châu tâm sự.

Du học sinh đổi những phút giây cô đơn, lạc lõng nơi đất khách để lấy kiến thức và sự trưởng thành. Giáng sinh năm nay có một chút khác biệt nhưng gia đình vẫn luôn ở bên mỗi người con xa quê qua những tin nhắn, những cuộc gọi video và trong từng nỗi nhớ mong.

  • Nữ du học sinh 10X đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam
  • Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với New Zealand
  • Thanh Ngọc / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/du-hoc-sinh-va-noi-niem-trong-ngay-le-giang-sinh-dac-biet-862859.ldo