Những ngày giáp Tết Nguyên đán, Hội Sinh Viên Việt Nam Berlin – Potsdam ở Đức tổ chức gói bánh chưng đón Tết cổ truyền của dân tộc với nhiều cảm xúc lẫn lộn: nhớ nhà nhưng ấm áp.

Ngày 9/2, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các Phật tử ở chùa Phúc Lâm tại thủ đô Berlin của Đức, các bạn du học sinh Việt Nam đã tổ chức hoạt động gói bánh chưng, bánh tét đón Tết cổ truyền trong không khí vui vẻ, ấm cúng. Ngoài các bạn du học sinh, sự kiện còn thu hút sự tham gia của nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc ở Đức.

Đây là lần đầu tiên Hội Sinh Viên Việt Nam Berlin – Potsdam tổ chức hoạt động này. Ai cũng mang cảm giác háo hức khi tự tay chuẩn bị nguyên liệu cho buổi gói bánh, nào là gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong.

Du học sinh Việt gói bánh chưng, bánh tét đón Tết cổ truyền giữa lòng nước Đức
Mỗi người một tay chuẩn bị nguyên liệu trước khi gói bánh cổ truyền của dân tộc.

“Mọi người cùng nhau về chùa Phúc Lâm mà trong lòng háo hức biết mình chuẩn bị được gói bánh chưng, bánh tét. Tuy ai trong đoàn cũng sinh ra lớn lên ở Việt Nam nhưng ít ai có dịp được chính tay mình lau lá dong, xếp lá, đổ gạo rồi gói chặt, gói đều từng chiếc bánh”, Thái Ngọc Bảo Trâm, sinh viên kinh tế tại Berlin, chia sẻ.

Sau hai tiếng, thành quả của các bạn là 100 chiếc bánh chưng vuông vức, bánh tét hình trụ dài.

Du học sinh Việt gói bánh chưng, bánh tét đón Tết cổ truyền giữa lòng nước Đức
Ai nấy đều phấn khởi với thành phẩm của mình.

Các sinh viên xa quê hương cảm thấy như được trở về nhà và quây quần bên cạnh người thân gia đình.

“Không chỉ được học cách đổ gạo sao cho đều, xếp lá sao cho đẹp hay gói bánh sao cho chặt tay, chúng mình còn được cái cô chú Phật Tử nấu ăn một bữa cơm chay đầy tình cảm. Thật lòng, đã lâu lắm rồi chúng mình mới được có một bữa cơm ấm lòng và đầy tình cảm đến thế”, Bảo Trâm cho hay.

Du học sinh Việt gói bánh chưng, bánh tét đón Tết cổ truyền giữa lòng nước Đức
Không khí đón Tết cổ truyền tràn ngập trong chùa khiến người Việt cảm thấy ấm áp dù phải đón năm mới xa nhà.

Ngoài gói bánh chưng cùng các bạn du học sinh, các Phật tử chùa Phúc Lâm ở Berlin cũng tổ chức đón Tết Mậu Tuất vào ngày cuối tuần vừa qua. Hội Sinh Viên Việt Nam Berlin - Potsdam cũng đang lên kế hoạch cho sự kiện Berliner Tet với chủ đề Phiên Chợ Tết, gồm những món ăn đặc trưng của các vùng miền vào ngày 24/2 tới.

Các hoạt động ý nghĩa dịp cuối năm thực sự khiến các du học sinh tại Đức nói riêng và những người Việt xa quê hương xích lại gần nhau và nguôi nỗi nhớ nhà.

Tri Túc (Ảnh: Hội Sinh Viên Việt Nam Berlin - Pots / Tin Nhanh Online