"Bệnh nhân 167" từng tham quan ở Hà Giang, Hà Nội, Hội An, Huế và tiếp xúc gần 127 người là F1 và F2 ở các địa phương này.

Ngày 28/3, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, đã lấy 41 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần (F1) với "bệnh nhân 167" - nữ du khách Đan Mạch (20 tuổi).

Bệnh nhân này và đi cùng bạn trai (22 tuổi) trên chuyến bay QR0976 (ghế 37K và 37J) đến Hà Nội ngày 8/3; lưu trú tại khách sạn ở Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm. Sau đó cô đi du lịch ở Hà Giang, Huế và Hội An. 

Ngày 23/3, khi kết thúc chuyến tham quan Hội An, cô từ Đà Nẵng ra Hà Nội trên chuyến bay mang số hiệu VJ530 (ghế 19E, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 9h). Đáp ứng yêu cầu của hãng hàng không cần có giấy chứng nhận xét nghiệm không mắc nCoV, ngày 24/3, cô và bạn trai đến Bệnh viện Nhi trung ương làm xét nghiệm. 

Bệnh nhân đi bộ vào trung tâm các bệnh nhiệt đới và ngồi chờ kết quả ở cửa hàng trên phố Chùa Láng khoảng 4 giờ. Sau đó, kết quả du khách này dương tính với nCoV, còn bạn trai âm tính. Hai người được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện tình trạng sức khoẻ của "bệnh nhân 167" ổn định.

Trường cán bộ nông dân, ở phường Cửa Đại, TP Hội An cách ly những người tiếp xúc với "bệnh nhân 167". Ảnh: Huỳnh Chín.

Trường cán bộ nông dân, ở phường Cửa Đại, TP Hội An cách ly những người tiếp xúc với "bệnh nhân 167". Ảnh: Huỳnh Chín.

Ngoài 41 F1 nêu trên, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục rà soát các trường hợp khác có tiếp xúc với "bệnh nhân 167" để áp dụng biện pháp theo quy định.

Tại Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, nói đã xác định 4 trường hợp F1 với "bệnh nhân 167" và đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ở Hà Giang, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế, cho biết "bệnh nhân 167" đã tiếp xúc gần với 42 người, gồm 26 người Hà Giang và 16 người nước ngoài. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, đưa đi cách ly tập trung.

Tại Hà Nội, ông Đoàn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, y tế quận đã phun khử khuẩn tại hai khách sạn "bệnh nhân 167" lưu trú trên phố Hàng Chiếu và Lý Thái Tổ; xác định có 4 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này, gồm một bảo vệ của đại sứ quán Đan Mạch (đường Trần Quang Khải) và 3 nhân viên của hai khách sạn, đều đã đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn; 16 người tiếp xúc gián tiếp (F2) đang được giám sát y tế tại gia đình.

Theo thông tin do nữ bệnh nhân cung cấp, trong khi chờ xét nghiệm, cô ngồi đợi ở cửa hàng Chùa Láng. Lúc này có 20 người cùng ngồi cùng tại tầng 2 của cửa hàng.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế Đống Đa, cho hay đơn vị này đã phun khử khuẩn cửa hàng, liên hệ được 9 người, đang tìm kiếm những người còn lại.

Đến sáng 28/3, Việt Nam ghi nhận 169 ca Covid-19 trong đó 27 người khỏi bệnh gồm 20 người đã ra viện và 7 người sẽ xuất viện ngày 29-30/3.

51 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Các bệnh nhân đang điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước, hầu hết sức khỏe ổn định.