Việt Nam đã đưa 29 người Việt từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) về nước vào 5 giờ 4 phút ngày 10/2 trên một chuyến bay đặc biệt.

Những người Việt được đưa trở về tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: Người lao động.

Những người Việt được đưa trở về tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc). Ảnh: Người lao động.

Hình ảnh xúc động nhất trong khi dịch virus corona lây lan ngày hôm qua chính là việc 29 người Việt đã được đưa từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Vân Đồn vào lúc rạng sáng. 29 hành khách trong đó có 1 phụ nữ có thai 8 tháng gồm các công nhân, du học sinh, du khách người Việt đã về nước bình an và được đưa vào trung tâm theo dõi cách ly theo đúng quy định.

Chuyến bay này chở hàng hóa là trang thiết bị y tế do chính phủ Việt Nam viện trợ cho chính phủ, nhân dân Trung Quốc để chống lại dịch bệnh corona. Đến sân bay Vũ Hán, khi chuyển hàng xuống sân bay, phi hành đoàn đã đưa toàn bộ 29 người Việt Nam đang có mặt tại thành phố là điểm dịch bệnh nóng nhất thế giới về với quê nhà.

15 thành viên phi hành đoàn được lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ. Họ cho biết, tất cả các thành viên phi hành đoàn đều có tâm trạng hồ hởi, tin tưởng và sẵn sàng làm nhiệm vụ mà chắc chắn không ít người sẽ cảm thấy ngại ngần trong thời điểm này. Điều quan trọng không chỉ là hàng hóa trang thiết bị y tế đến được với người dân vùng dịch, mà quan trọng hơn là chúng ta đã đón được thành công 29 người Việt trở về, ra khỏi vùng tâm dịch.

"Đó là chuyến bay của tình người"- nhiều người dùng mạng xã hội đã viết như vậy về chuyến bay cảm động này của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Các thành viên phi hành đoàn vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ đến tâm dịch Vũ Hán.Ảnh: Người lao động.

Các thành viên phi hành đoàn vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ đến tâm dịch Vũ Hán.Ảnh: Người lao động.

Còn nhớ cách đây 10 ngày, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, nhiều quốc gia bắt đầu đón công dân về nước từ vùng tâm dịch Vũ Hán, trong đó có Hàn Quốc. Theo kế hoạch, 720 người Hàn Quốc từ vùng tâm dịch sẽ được đón về nước, và sự phản ứng dữ dội của một số người dân thành phố Asan và Jincheon- nơi được chọn làm điểm cách ly người từ vùng dịch trở về đã khiến truyền thông thế giới ngạc nhiên.

Tất nhiên mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng đặt bên cạnh phản ứng thái quá như vậy và việc chúng ta đã đón thành công người Việt trở về nước an toàn từ vùng dịch bệnh, rõ ràng chúng ta cảm thấy ấm lòng.

Chưa bao giờ, cái nghĩa của từ "đồng bào" lại đẹp như thế trong trường hợp này. Chúng ta không bao giờ xua đuổi những người bệnh, yếu đau...tất cả đều được đón về với quê nhà, để chữa trị nếu như phát hiện trường hợp nhiễm bệnh sau khi cách ly. Hai cha con người bệnh Trung Quốc được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam, cũng được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng cứu chữa.

Tình người mới là điều cao đẹp nhất. Tất cả mọi người, từ lực lượng y tế, đến nhân viên phi hành đoàn đều biết chính họ đang dấn thân vào hiểm nguy khi tiếp xúc để chữa trị người bệnh, hay tham gia đón họ trở về nhà. Nhưng không một ai ngần ngại, bởi chúng ta là con người, phải có lương tri và nhân tính, để không bỏ rơi đồng loại của mình khi họ gặp hoạn nạn, khó khăn.

Những người lợi dụng tình hình dịch bệnh để "chặt chém" giá khẩu trang và "găm hàng" không bán để trả đũa khi có lệnh xử lý từ cơ quan chức năng, nhìn hình ảnh từ chuyến bay tình người này, không hiểu họ có cảm thấy chút ăn năn trong lòng.

  • Đồng Nai đang cách ly 5 người để theo dõi sức khỏe, phòng dịch Corona
  • Chuyến bay đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán
  • Mi An / Đất Việt

    Nguồn: https://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/dua-nguoi-viet-tu-vu-han-ve-nuoc-chuyen-bay-tinh-nguoi-3396663/