Ngày 12/11, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu.

Đức, Thụy Sĩ ghi nhận sự bùng phát mới của virus cúm gia cầm H5N8
Hai con vịt bị chết do nhiễm virus H5N8 ở Aulendorf, Đức ngày 10/11 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 12/11, Đức và Thụy Sĩ đã ghi nhận các đợt bùng phát mới cúm gia cầm H5N8, diễn biến mới nhất trong loạt vụ bùng phát dịch bệnh này xảy ra trên khắp châu Âu.


Tại Đức, chính quyền bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc thông báo một nông trại tại khu vực này có dịch H5N8, buộc họ phải tiêu hủy 30.000 con gà để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các quan chức phụ trách nông nghiệp của bang cho biết đã phong tỏa một khu vực rộng 3km2 như một biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, tại thủ đô Berlin, Bộ Nông nghiệp liên bang cho biết Chính phủ Đức đã thiết lập một ủy ban xử lý khủng hoảng.

Trước đó, 2 nông trại ở Đức đã ghi nhận sự xuất hiện H5N8.

Cúm gia cầm H5N8 cũng được xác nhận tại Thụy Sĩ hôm 12/11 khi nhiều chim chết ở Hồ Geneve.

Hiện H5N8 đã xuất hiện ở Áo, Hungary, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Croatia.

Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới hôm 10/11 vừa qua cho biết một số quốc gia châu Âu đã thông báo sự bùng phát mạnh dịch cúm gia cầm này, trong khi Pháp tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn chủng virus H5N8 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các trang trại của nước này.

Trước đó, Pháp - nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) - đã áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn và cấm chế biến ngỗng và vịt tại 17 địa phương nhằm kiềm chế sự bùng phát H5N8.

H5N8 là chủng virus có khả năng lây nhiễm cao ở gia cầm, nhưng chưa bao giờ ghi nhận trường hợp lây nhiễm sang người.

Chủng virus này được phát hiện tại một số nước EU năm 2014 và lây lan sang gia cầm nuôi.

Bạn đang đọc bài viết Đức, Thụy Sĩ ghi nhận sự bùng phát mới của virus cúm gia cầm H5N8 tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

PV / TTXVN/Vietnamplus.vn