Hiện tượng chất lượng tuyển sinh đầu vào sa sút, có khả năng ảnh hưởng tới chất lượng 'đầu ra' của ngành sư phạm.

PGS Nguyễn Hữu Hợp (Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội): 3 việc cần làm

Thứ nhất là Xóa bỏ sự ràng buộc chỉ tiêu tuyển sinh và ngân sách
.

Các trường sư phạm chủ yếu sống bằng bầu sữa ngân sách nhà nước. Ngân sách này phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh. 

Do đó, các trường buộc phải xác định điểm trúng tuyển để tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu nhằm hưởng ngân sách.
 

Nên chăng khoán cho trường một khoản ngân sách mà không phụ thuộc vào chỉ tiêu. Khi đó, nâng điểm chuẩn sư phạm lên, dù tuyển được ít thì ngân sách không đổi. Sĩ số sinh viên ít thì chất lượng đào tạo càng cao. 


Nhưng cần đưa ra chỉ tiêu tối thiểu mà các trường cần tuyển - giả dụ 100 - nếu như không đủ số này thì cắt miếng bánh ngân sách. Trong bối cảnh đang rất nhiều SV ra trường chưa có việc làm thì chất lượng đầu ra của trường sư phạm là yếu tố cần quan tâm hàng đầu, chứ không phải là số lượng)

Thứ hai là Mở rộng hệ đóng học phí.

Cho các trường sư phạm tuyển hệ B đóng học phí để cải thiện một phần đời sống của cán bộ trường sư phạm. Khi đó, những học sinh có điểm thấp cũng có thể vào học. Để thực hiện được điều 2, cần bảo đảm điều 3 dưới đây.

Thứ ba là Kiểm soát chất lượng.

Bấy lâu nay, các trường sư phạm đào tạo 'hình ống', tức là đầu vào 10 em thì một chục SV tốt nghiệp. 

Đáng lẽ ra, đào tạo phải theo kiểu 'hình nón', tức số SV tốt nghiệp sẽ nhỏ hơn số vào. Khi đó, sau mỗi năm học, nếu SV không 'theo' được thì cho 'nghỉ'. Có như thế thì mới bảo đảm chất lượng đào tạo. Nếu trường sư phạm nào cho ra 'phế phẩm' thì sẽ bị cắt, giảm ngân sách.

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: 'Trường sư phạm đổi cách tuyển sinh, Nhà nước cụ thể hoá chủ trương 'giáo dục là quốc sách hàng đầu'

Đầu vào thấp thường ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra, bởi kiến thức phổ thông của sinh viên còn hạn chế. Chỉ một số trường hợp hiếm hoi nhờ có sự nỗ lực lớn trong quá trình học tập mới cải thiện được.

Trong quá trình công tác trong ngành giáo dục tôi từng chứng kiến những giáo viêncó chất lượng dạy học hạn chế. 

Một số giáo viên tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm, thậm chí trường đại học sư phạm nhưng khi lên lớp đã mắc nhiều lỗi về kiến thức thông thường: mù mờ nghĩa từ Hán Việt, viết sai nhiều lỗi chính tả thông thường như “theo dõi” viết thành “theo giỏi”, “sử dụng” thành “xử dụng”, “mặt khác” thành “mặc khác”, “hợp tác” thành “họp tác”, ra đề toán sai khiến học trò không giải được...

Muốn có đội ngũ giáo viên có chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay thì các trường sư phạm phải củng cố đội ngũ giảng viên có chất lượng. 

Về phía Nhà nước, cần có chế độ ưu tiên cho ngành giáo dục, giáo biên như đã ưu tiên cho quân đội, công an, đảm bảo người thầy sống được bằng tiền lương.

Các trường sư phạm phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan, các cơ sở giáo dục (thông qua Sở GD – ĐT địa phương) để dự báo tương đối chính xác về nhu cầu giáo viên từng năm. 

Từ đó các trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho phù hợp, tránh vì chỉ tiêu mà đào tạo quá thừa hoặc quá thiếu. 

Khi có sinh viên, các trường phải quản lý chặt chẽ khâu đào tạo, đảm bảo chất lượng đầu ra. 

Về lâu dài, nhà nước cần nghiên cứu để cụ thể hóa chủ trương của Đảng coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, bằng cách có chế độ ưu tiên cho ngành giáo dục, giáo biên như đã ưu tiên cho quân đội nhân dân và công an nhân dân.

Đồng thời các trường sư phạm cần đảm bảo chặt chẽ trong việc tuyển đầu vào có chất lượng bằng cách tự đổi mới thi cử. Có thể thi lý thuyết trước, tổ chức phỏng vấn trực tiếp đối với người đã qua được phần thi lý thuyết để chọn người trúng tuyển.

 

Lê Huyền / vietnamnet