UBND phường Long Biên (Hà Nội) đã huy động xe tải, gạch, thùng container của người dân để lập các hàng rào tại cửa ngõ ra vào.

"Sau khi Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 (dựa theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Chính phủ), tôi thấy loa phường thường xuyên nhắc nhở người dân không ra khỏi nhà, cũng như hạn chế đi nơi khác. Đến tối qua (28/7), lực lượng phường huy động xe, gạch chặn đường", bà Vũ Thị Hương Liên (62 tuổi, ở phường Long Biên, quận Long Biên) kể về chốt "cứng" tại các đường, ngõ đi vào địa bàn.

Nói về các chốt này, bà Liên cùng chồng rất ủng hộ. "Tôi thấy điều này là cần thiết, vừa hạn chế người địa phương đi ra ngoài, vừa hạn chế người từ nơi khác đi vào", bà Liên nói.

Nhiều người rẽ vào nhưng lại phải quay ra. Người dân trong phường cũng sẵn sàng điều xe tải, chở gạch ra để hỗ trợ chính quyền lập chốt.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND phường Long Biên, cho biết đây là ý tưởng tạm thời của lãnh đạo UBND phường để kiểm soát người ra vào địa bàn.

"Phường có quá nhiều đường, ngõ đi vào, trong khi lực lượng cán bộ của chính quyền lại mỏng. Ngoài ra, cơ sở vật chất để làm barie cũng hạn chế nên chúng tôi phải tạm dựng những chốt như này. Khi lực lượng ổn định, cơ sở vật chất được tăng cường, chúng tôi sẽ dỡ bỏ và có lực lượng chức năng trực 24/24h", ông Hùng nói.

Với những địa điểm có chợ cóc, chợ dân sinh, chốt mềm vẫn được thiết lập ngay sau chốt cứng.

Tại phố Trạm, phường Long Biên, một thùng container được huy động, chặn ngang con phố có chiều rộng khoảng 10 m.

"Tôi cũng không biết phường mượn đâu được thùng container này nhưng tối qua (28/7), một xe cẩu lớn đặt nó tại đây. Trông thì hơi cực đoan nhưng hiệu quả thì đạt 100%, không một ai ra mà cũng không ai vào được", một người phụ nữ ở phố Trạm nói.

Trong khi đó, anh Vũ Thanh Hải lại bày tỏ quan điểm việc lập những chốt "cứng" như này có hiệu quả hay không vẫn phụ thuộc vào ý thức của mọi người.

"Người nào có công việc, cần phải đi thì họ vẫn đi. Các chốt cứng như này hiệu quả với những người có ý thức, họ sẽ tự giác tìm và đi qua những chốt mềm để khai báo, có kiểm soát", anh Hải cho biết.

Theo Chủ tịch UBND phường Long Biên, phường hiện có 44 cửa ngõ đi vào địa bàn, nhưng lực lượng chỉ đủ để lập 8 chốt mềm.

"Tình hình này, chúng tôi không còn cách nào khác để kiểm soát người ra vào địa bàn. Các chốt mềm chúng tôi vẫn đảm bảo đủ cho ôtô, xe tải ra vào và có lực lượng kiểm tra, khai báo, xem xét giấy tờ...", ông Hùng cho hay.

Theo cập nhật của Bộ Y tế, sáng nay, Hà Nội ghi nhận thêm một ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại TP lên 1.082, tính từ ngày 29/4.

  • Thị trấn Nam Sách vắng lặng khác thường
  • Vũ Hán lập 'luồng xanh' trong đợt phong tỏa nghiêm ngặt như thế nào?
  • Hải Nam / Tri thức trực tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/dung-xe-tai-gach-va-thung-container-lam-chot-phong-toa-o-ha-noi-post1244715.html