Theo thống kê sơ bộ từ Công ty TNHH MTV đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội), trong ngày 7/11, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã vận hành 141 lượt tàu, vận chuyển 54.121 lượt khách đi trải nghiệm, gấp đôi so với ngày đầu tiên.

Sau hai ngày lăn bánh gần 80.000 lượt khách đi tàu Cát Linh – Hà Đông. Ảnh ĐT

Sau hai ngày lăn bánh gần 80.000 lượt khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh ĐT.

Như vậy, sau 2 ngày đầu đưa vào khai thác đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã có xấp xỉ 80.000 lượt người dân đi trải nghiệm.

Liên quan đến tình trạng người dân đổ về ga Cát Linh (Đống Đa) quá đông vào sáng 7/11, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Vũ Hồng Trường - Tổng giám đốc Metro Hà Nội cho biết, trước khi vận hành tàu Cát Linh- Hà Đông, Công ty đã xây dựng phương án phòng chống dịch theo yêu cầu như khử khuẩn, quét mã QR đối với khách đi/đến, khuyến cáo 5K và gửi Sở Y tế Hà Nội.

Về công tác phòng chống COVID-19 theo chuyên môn quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Công ty cũng đã thực hiện mỗi tàu chở không quá 50% sức chứa, phương án này cũng đã được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội thông qua. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai thì ngày đầu tiên (6/11) chưa xảy ra vấn đề gì. Nhưng ngày thứ hai (7/11) vào lúc 9h30 đến hơn 11h sáng có hiện tượng khách đến sảnh tầng 1 ga Cát Linh quá đông, ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình, Metro Hà Nội đã sử dụng các tấm chắn pano để tạo hành lang zíc zắc cho người dân xếp hàng, khai báo y tế, khử khuẩn trước khi lên tầng 2 để đi tàu.

Bên cạnh đó, Metro Hà Nội cũng tổ chức điều hành, phân luồng khách. Theo đó, khi nào lượng khách ở ke ga tầng 3 lên hết tàu thì mới để khách ở tầng 2 tiếp tục lên, và khi nào giải tỏa hết khách ở tầng 2 thì mới tiếp tục để khách ở tầng 1 lên. Đồng thời, khách đi lên theo một luồng và đi xuống theo một luồng để tránh xung đột.

Trong bối cảnh lượng khách tập trung ở tầng 1 quá đông, Metro Hà Nội đã phải điều động thêm bảo vệ, nhân viên các phòng ban ra hiện trường để điều tiết, nhắc nhở nhân dân xếp hàng, giữ khoảng cách. Lực lượng nhân viên tăng cường trong ngày hôm qua tại ga Cát Linh đã gấp 5-6 lần định biên yêu cầu.

Trong sáng 7/11, Metro Hà Nội cũng đã bố trí thêm dây và cột inox như tại các sân bay để tạo thành từng làn di chuyển, đảm bảo khoảng cách, nên từ chiều cùng ngày, tình hình đã ổn định hơn.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Vũ Hồng Trường cho biết, sáng nay (8/11), lượng khách đi tàu vẫn đông nhưng đã giảm hơn và ổn định hơn. Metro Hà Nội cũng đã xây dựng kịch bản, nếu trong trường hợp khách đông quá, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thì sẽ tạm thời đóng cửa nhà ga.

Theo ông Trường, chiều 7/11, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cùng Metro Hà Nội đã làm việc với Ủy ban Nhân dân phường Cát Linh. Theo đó, phường Cát Linh sẽ mượn tạm sảnh tầng B trong vòng một tuần để tổ chức trông giữ xe máy miễn phí cho người dân do phường thực hiện.

Ngoài ra, Metro Hà Nội cũng vừa có báo cáo Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội và các cơ quan liên quan để tuyên truyền, khuyến khuyến cáo người dân với những trường hợp đi làm thì đi đúng khung giờ, còn những trường hợp đi trải nghiệm thì cố gắng tránh khung giờ cao điểm để hạn chế tập trung đông người.