Hôm nay (28/4) theo dự kiến, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được cấp chứng nhận an toàn hệ thống do đơn vị tư vấn của Pháp cấp để có thể vận hành thương mại trong tháng 5.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo tình hình đánh giá an toàn hệ thống tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) và đề nghị Hội đồng kiểm tra Nhà nước xem xét nghiệm thu, để kịp bàn giao cho Hà Nội khai thác vào dịp 1/5, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ GTVT cho biết, chứng nhận an toàn hệ thống dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do đơn vị tư vấn ACT của Pháp dự kiến sẽ được cấp vào hôm nay (28/4).

Toàn bộ hệ thống phục vụ vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được kiểm tra và hoạt động tốt.

Toàn bộ hệ thống phục vụ vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được kiểm tra và hoạt động tốt.

Theo Bộ GTVT, hiện nay, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành công tác vận hành toàn hệ thống cuối năm 2020, sau đó Tổng thầu đã phối hợp cùng với Metro Hà Nội duy trì chạy 2 đôi tàu trên tuyến để tiếp tục kiểm tra, đánh giá tính ổn định của hệ thống thiết bị và nâng cao tính thuần thục cho các nhân sự tham gia vận hành.

Ban QLDA Đường sắt, Tổng thầu, Tư vấn giám sát đã hoàn thành công tác nghiệm thu công trình và đang thực hiện kiểm đếm, chuyển giao hồ sơ và các công việc phục vụ cho công tác bàn giao với Công ty Metro Hà Nội - đơn vị vận hành khai thác.

Người dân Hà Nội đã chờ đợi ngày tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác từ rất lâu.

Người dân Hà Nội đã chờ đợi ngày tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác từ rất lâu.

Trên cơ sở hồ sơ nghiệm thu hoàn thành dự án, chứng nhận an toàn hệ thống, kèm theo 16 vấn đề khuyến cáo đã được Bộ GTVT chấp thuận tại văn bản số 3445/BGTVT-CQLXD ngày 19/4/2021 và ý kiến của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 1185/UBND-ĐT ngày 22/4/2021, Bộ GTVT đề nghị Hội đồng kiểm tra Nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành xây dựng công trình dự án của chủ đầu tư.

Đồng thời, sau khi có chứng nhận an toàn hệ thống của tư vấn ACT Pháp cộng với việc chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu hoàn thành, Bộ GTVT đề nghị Hội đồng kiểm tra Nhà nước xem xét ban hành thông báo kiểm tra công tác nghiệm thu dự án để kịp thực hiện bàn giao, vận hành khai thác dịp 1/5/2021, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác ngày 1/5.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác ngày 1/5.

Theo Bộ GTVT, trong 16 khuyến cáo của Tư vấn ACT liên quan tới an toàn khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, có 6 khuyến cáo liên quan tới giai đoạn khai thác thương mại, cần có sự phối hợp thực hiện của UBND TP Hà Nội. Phía Hà Nội đã có văn bản về việc phối hợp thực hiện các khuyến cáo này khi dự án vận hành.

Với các khuyến cáo còn lại của Tư vấn ACT, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã có văn bản chấp thuận để làm cơ sơ cho tư vấn đưa ra báo cáo đánh giá cuối cùng, làm cơ sở nghiệm thu và bàn giao dự án cho Hà Nội khai thác.

Khi đưa vào khai thác thương mại, dự kiến giá vé tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ 8.00015.000 đồng/lượt.

Mức giá này căn cứ theo quãng đường ngắn dài, trong đó nếu khách đi một số đoạn ga thì mức giá từ 8.000 đồng đến dưới 15.000 đồng/lượt, còn nếu đi từ ga đầu đến hết tuyến là 15.000 đồng/lượt.

Giá vé được bán theo ngày, tháng, quý tùy theo nhu cầu của hành khách đi tàu. Cụ thể, Metro Hà Nội áp dụng mức giá 30.000 đồng/vé ngày và 200.000 đồng/vé tháng dành cho khách phổ thông.

  • Vì sao đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải xây thêm rào chắn?
  • Phó thủ tướng: Đường sắt Cát Linh có gì vướng mà ách tắc lâu thế?
  • HL / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/duong-sat-cat-linh-ha-dong-se-chinh-thuc-van-hanh-vao-ngay-15-tintuc754676