Tính đến ngày 6/2, đã có 62 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là tỉnh Nghệ An. Như vậy, chỉ có tỉnh Bến Tre là tỉnh cuối cùng chưa cho học sinh nghỉ học ít nhất một tuần như 62 tỉnh khác.

Tính đến ngày 6/2, đã có 62 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là tỉnh Nghệ An. Như vậy, chỉ có tỉnh Bến Tre là tỉnh cuối cùng chưa cho học sinh nghỉ học ít nhất một tuần như 62 tỉnh khác.

Trước đó, ngày 3/2, Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre có công văn khẩn yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc sở, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh cho toàn thể học sinh các cấp học được nghỉ học 1 ngày thứ Hai 3/2, và tất cả học sinh các cấp học trở lại học bình thường vào ngày thứ Ba 4/2.

Trong công văn khẩn sáng nay 6/2 của Sở GD&ĐT Bến Tre gửi các phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- thường xuyên; Sở GD&ĐT Bến Trevẫn chưa có quyết định cho học sinh nghỉ học mà chỉ hướng dẫn những nội dung cần thực hiện.

Theo đó, tập trung hướng dẫn, tuyên truyền, sinh hoạt cho trẻ em, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở giáo dục, trường học về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV;

Thường xuyên theo dõi, cập nhật, sử dụng thông tin chính thống để nắm chắc tình hình diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch bệnh;

Thủ trưởng các đơn vị tăng cường theo dõi, sâu sát, nắm chắc tình hình học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục, trường học, đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc báo cáo hàng ngày trong thực hiện phòng chống dịch bệnh nCoV;

Tiếp tục rà soát tất cả những học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhập cảnh đén từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày để thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định; thống kê danh sách học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã đi nước ngoài và trong kỳ nghỉ Tết.

Cũng trong sáng nay, Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP xin phép kéo dài thời gian tạm nghỉ tránh dịch thêm 1 tuần đến hết 16/2 và đã được chấp nhận.

Chiều nay, Hà Nội, Lai Châu cũng đã đề xuất để học sinh được tiếp tục nghỉ học ít nhất đến ngày 16/2.

Trước đó, ngày 1/2, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ GDĐT đã có Công văn số 266/BGDĐT-GDTC báo cáo về tình hình chỉ đạo phòng, chống, dịch của ngành Giáo dục và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh đã công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ mầm non, nhà trẻ, học sinh tiểu học, học sinh phổ thông nghỉ học.

Đối với các tỉnh, thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu, đề xuất của sở GDĐT và sở Y tế. Bộ GDĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona.

Lí giải về về việc Bộ GDĐT xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cho phép học sinh nghỉ học, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vì đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ông Nguyễn Thanh Đề cũng cho biết thêm, việc các trường đại học cho phép sinh viên được lùi thời gian nhập học sau tết là phù hợp với Luật Giáo dục đại học trong đó thể hiện quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GDĐT tiếp tục chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học thực hiện nghiêm túc Công điện số 43 của Bộ trưởng về công tác phòng chống dịch, văn bản hướng dẫn số 260, 265 của Bộ và các hướng dẫn của ngành Y tế về công tác phòng chống dịch.

Bộ GDĐT đã thiết lập số điện thoại đường dây nóng của Bộ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra: 078.678.3535.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/duy-nhat-tinh-nao-chua-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-vi-cum-corona-1516572.tpo

ĐỖ HỢP / tienphong.vn

Nguồn: https://www.tienphong.vn/giao-duc/duy-nhat-tinh-nao-chua-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-vi-cum-corona-1516572.tpo