"Bệnh nhân 73", 11 tuổi, điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện, xuất viện chiều 1/4 sau 3 lần xét nghiệm âm tính nCoV.

Đây là bệnh nhi Covid-19 đầu tiên xuất viện, trong hơn một tháng qua. Do yêu cầu "cách ly toàn xã hội" từ ngày 1/4, bệnh viện không tổ chức xuất viện cho bé, hạn chế tụ tập đông người. 

Bệnh nhi có kết quả âm tính nCoV lần đầu vào ngày 24/3, sau đó tiếp tục xét nghiệm âm tính lần 2 và lần 3 vào những ngày sau.

Sau khi xuất viện, bé được cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi sức khỏe.

Ông Trương Mậu Nghiên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện cho biết: "Huyện chỉ điều trị một bệnh nhân Covid-19. Thành công trong điều trị ca này là nỗ lực của toàn thể bác sĩ hơn 10 ngày qua".

Theo ông Nghiên, bé được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế kết hợp với kinh nghiệm của các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng viêm nhiễm như tăng cường miễn dịch, điều trị triệu chứng. Vì vậy, sức khỏe bệnh nhi chuyển biến tốt theo từng ngày. 

Không chỉ điều trị chuyên môn, các bác sĩ còn luôn hỏi han, động viên tinh thần cho người bệnh. Suốt quá trình điều trị, Trung tâm y tế bố trí các kíp bác sĩ và nhân viên y tế để chăm sóc bé, còn đóng vai trò là bố mẹ, người thân để gần gũi, động viên cháu trong thời gian cách ly.

Ông chia sẻ, các y bác sĩ rất vui khi chứng kiến cháu ngày một tiến triển rồi khỏi bệnh.

"Từ khi có bệnh nhi, các y bác sĩ đều phải ở viện chăm sóc, nhiều ngày nay họ chưa được về nhà. Vì vậy nay cháu khỏi, mọi người càng xúc động hơn".

Sau khi bệnh nhi xuất viện, các bác sĩ chăm bé vẫn phải tiếp tục tự cách ly tại viện theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày.

"Bệnh nhân 73", bé trai, 11 tuổi, địa chỉ ở huyện Thanh Miện, Hải Dương, nhập cảnh trên chuyến bay VN54 London - Hà Nội ngày 9/3. Ngày 13/3 bé được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương cách ly, mẫu bệnh phẩm được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm dương tính với nCoV. 

Bé là một trong số 7 bệnh nhân Covid-19 dưới 15 tuổi tại Việt Nam, tính đến ngày 1/4. Nhỏ nhất là một bé gái 3 tháng tuổi người Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh hồi tháng 2. Hai bệnh nhi đang điều trị ở Bình Thuận là bé gái 2 tuổi - "bệnh nhân 40" và bé trai 13 tuổi - "bệnh nhân 44" đều lây nhiễm từ "bệnh nhân 34" Đặng Thị Lynh Trang. Ba bệnh nhi khác một gái 9 tuổi điều trị ở Đồng Tháp, bé trai 10 tuổi điều trị tại TP.HCM và một trai 10 tuổi đang điều trị ở Thanh Hóa - đều từ nước ngoài về.

Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương đã thực hiện thành công xét nghiệm nCoV trên mẫu bệnh phẩm. Trung tâm phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đối chiếu, so sánh kết quả các mẫu xét nghiệm, tiến tới đề nghị thẩm định và công nhận kết quả.

Đến ngày 1/4, Việt Nam ghi nhận 218 ca Covid-19, trong đó 64 người khỏi bệnh. Hôm nay có 6 bệnh nhân ra viện, gồm 3 TP.HCM, 2 Ninh Thuận, một Hải Dương.

Bốn bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sức khỏe tiến triển tốt hơn.