Nhắc đến ERP chắc hẳn ai đã từng hoạt động doanh nghiệp hoặc làm trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin cho các công ty đều nghe nói đến hệ thống này. Thế nhưng liệu có mấy ai đã thật sự hiểu đúng về nó. Vậy ERP là gì? ERP tác động như thế nào đến hoạt động của các doanh nghiệp?

ERP là gì?

Hệ thống ERP là tên viết tắt của Enterprise Resource Planning, là một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp giữ vai trò giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc quản lý, vận hành dự án cũng như nhân sự và các nguồn tài nguyên khác. Thay vì thực hiện các công việc một cách thủ công, hệ thống ERP là một loại phần mềm tự động giúp doanh nghiệp quản lý và thực hiện các quy trình đó một cách hiệu quả và tránh sai sót hơn.

ERP là gì? Ảnh: Internet.

ERP là gì? Ảnh: Internet.

Thông thường các công việc trong một doanh nghiệp có thể được tự động hóa bởi hệ thống ERP bao gồm: Hỗ trợ mua bán hàng, kiểm tra tình trạng hàng tồn kho, các dự án đang khởi tạo và theo dõi, các quy trình giải quyết công việc giữa các phòng ban trong công ty…

Lợi ích khi ứng dụng phần mềm ERP

ERP ra đời trở thành một giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp. Nó mang đến nhiều lợi ích giúp các doanh nghiệp quản lý được các hoạt động của mình một cách dễ dàng và thuận tiện nhất, từ đó nâng cao năng suất công việc hơn.

Khả năng tích hợp

Phần mềm ERP hoạt động như một trung tâm cho tất cả các thông tin quan trọng mà doanh nghiệp và các phòng ban cần để duy trì các hoạt động và hoạt động kinh doanh hàng ngày. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ tại một phần mềm để giữ cho dữ liệu nhất quán, chính xác và duy nhất. Thông tin về khách hàng của bạn, đơn đặt hàng và hàng tồn kho của bạn… tất cả ở một nơi. Như vậy, không cần phải lo lắng về việc thông tin mà bạn đang sử dụng từ hệ thống có chính xác hay không, vì nó được cập nhật theo thời gian thực.

Đặc biệt phần mềm ERP cập nhật theo thời gian thực, do đó, dù bạn đang sử dụng phần mềm ERP vào buổi sáng, buổi chiều hay từ một địa điểm xa, cơ hội để giao tiếp, chia sẻ thông tin và sử dụng dữ liệu luôn luôn sẵn sàng. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của bạn, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

Tăng cường sự phối kết hợp phòng ban

Trong mỗi doanh nghiệp, sự hợp tác giữa các phòng ban là một phần quan trọng và thường xuyên cần thiết không thể thiếu, đặc biệt khi các dự án kinh doanh thường liên quan đến nhiều hơn một bộ phận. Điều này sẽ thật khó khăn trong liên kết dữ liệu nếu mỗi bộ phận hoạt động tách biệt với bộ phận khác. Nhưng nếu ứng dụng ERP, các dữ liệu sẽ được nhập vào cùng hệ thống một cách tập trung và nhất quán, giúp các bộ phận làm việc cùng nhau, chia sẻ thông tin và hợp tác bất cứ khi nào cần thiết.

ERP ra đời trở thành một giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp. Ảnh: Internet.

ERP ra đời trở thành một giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp. Ảnh: Internet.

Dịch vụ khách hàng được cải thiện

ERP cũng góp phần cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao dễ dàng hơn. Từ đó, nhân viên bán hàng có thể tương tác với khách hàng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với họ, thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin và lịch sử giao dịch của khách hàng.

Ứng dụng trên di động

Một lợi thế nữa của các hệ thống ERP như phần mềm 3S ERP là bạn có thể có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất cứ nơi nào bạn làm việc như nhà, văn phòng, bất cứ nơi nào bằng các thiết bị di động để cập nhật hoạt động doanh nghiệp cũng như duyệt các lệnh sản xuất hay báo cáo.

Cung cấp báo cáo tức thời và chính xác

Phần mềm ERP còn cung cấp cho người quản trị hàng loạt các báo cáo bao gồm: Báo cáo quản trị mua hàng, báo cáo quản trị kho, báo cáo quản trị chuỗi bán lẻ, báo cáo quản trị tài chính - kế toán… giúp người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng giai đoạn.

Dự báo

Hệ thống ERP cung cấp cho người dùng của bạn và đặc biệt là người quản lý, các công cụ họ cần để tạo dự báo chính xác hơn. Vì thông tin trong ERP càng chính xác càng tốt, doanh nghiệp có thể đưa ra ước tính thực tế và dự báo hiệu quả hơn.

Phần mềm ERP có tạo ra giá trị cho mọi doanh nghiệp hay không?

Nếu bạn đang băn khoăn phần mềm ERP có tạo ra giá trị cho mọi doanh nghiệp hay không thì câu trả lời chắc chắn là có vì hầu hết các doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ hệ thống ERP. Mỗi tổ chức quản lý người, mua sản phẩm và dịch vụ, bán (hoặc cho đi) một cái gì đó và tài khoản cho tiền. Cách hoạt động được xử lý khác nhau theo từng ngành và từng quốc gia, nhưng mỗi doanh nghiệp thực hiện các chức năng cơ bản này. Trong hầu hết các trường hợp, hiệu quả hơn để xử lý các quá trình này thông qua một nền tảng phần mềm tích hợp thông qua nhiều ứng dụng không bao giờ được thiết kế để làm việc cùng nhau.

Hầu hết các doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ hệ thống ERP. Ảnh: Internet.

Hầu hết các doanh nghiệp đều có thể hưởng lợi từ hệ thống ERP. Ảnh: Internet.

Trong khi các phần mềm ERP ban đầu được thiết kế cho các công ty sản xuất, họ đã mở rộng sang các ngành dịch vụ, giáo dục đại học, khách sạn, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và chính phủ. Mỗi ngành công nghiệp có đặc thù riêng của mình.

Với bất kỳ ngành công nghiệp nào, điều quan trọng là phải chọn một nhà cung cấp phần mềm ERP có kinh nghiệm trong ngành. Giáo dục và giảng giải cho một nhà cung cấp về những yếu tố riêng của một ngành công nghiệp mới rất tốn thời gian.