Hội đồng Liên minh châu Âu vừa thông qua một cơ chế trừng phạt mới nhằm chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học.

Chú thích ảnh

Các chuyên gia vũ khí hóa học của Liên hợp quốc thu thập mẫu vật tại hiện trường một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus, Syria. Ảnh: Reuters

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin, trong thông báo ngày 15/10, tổ chức này cho biết: “Hội đồng thông qua một cơ chế mới của các biện pháp hạn chế nhằm giải quyết vấn đề sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học. Quyết định này là bước kế tiếp trực tiếp các kết luận của Hội đồng châu Âu ngày 28/6/2018”. 

Theo đó, động thái trên cho phép Liên minh châu Âu (EU) “áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể liên quan đến việc phát triển và sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất kể quốc tịch và vị trí của họ”. 

Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập cảnh EU và đóng băng tài sản đối với các cá nhân và một lệnh đóng băng tài sản đối với các thực thể. Thêm vào đó, các cá nhân và thực thể trong EU bị cấm hợp tác với những đối tượng nằm trong danh sách trừng phạt.

Giới chức EU trước đó cho biết họ đã lập kế hoạch để nhanh chóng phát triển các biện pháp nhằm duy trì các tiêu chuẩn quốc tế thông qua “cơ chế trừng phạt” liên quan đến vũ khí hóa học sau khi xảy ra vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc Novichok hồi tháng 3 vừa qua. 

Quyết định trên là kết quả của một phiên họp khẩn của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại Luxembourg ngày 15/10, được tổ chức liên quan đến vụ án Skripal cũng như các buộc các lực lượng Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. 

Nga đã liên tiếp phủ nhận các cáo buộc của Mỹ và Anh rằng Moskva liên quan đến vụ đầu độc ông Sergei Skripal. Trước đó, Đại sứ Nga tại Nga nhấn mạnh Syria “đã giảm kho vũ khí hóa học năm 2013”, đồng thời khẳng định nước này “không bao giờ sử dụng và sẽ không sử dụng vũ khí học”. 

  • Mỹ bẫy vũ khí hóa học, Moscow cao tay thoát ngoạn mục
  • Hoàng Trang / baotintuc.vn