Máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất của Mỹ F-35 đang được đưa tới châu Á với số lượng ngày càng tăng trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang. Điều này có lẽ khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un lo lắng.

'Những chiếc F-35 đã vượt hơn 100.000 giờ bay và chúng ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu', Heather Wilson, Bộ trưởng Không quân Mỹ, nói trong cuộc họp báo cuối tháng 8.

Một phi đội F-35 hiện đặt tại Nhật Bản. Hàng chục binh sĩ đang được điều tới các căn cứ của Mỹ và đồng minh ở Nhật và Hàn Quốc.

Phi đội 16 máy bay F-35 mới nhất của Mỹ đã đến căn cứ Iwakuni của Nhật Bản hồi tháng 1. Chúng cũng tham gia cuộc tập trận mang tên Foal Eagle (Đại bàng non) tại Hàn Quốc, trong đó có các bài tập ném bom vào các căn cứ tên lửa mô phỏng của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un rõ ràng “hoảng sợ” trước các máy bay ném bom tầm xa B-1 của Mỹ hiện đóng ở Guam, theo bài viết của cây bút Todd Crowell đăng trên AsiaTimes. B-1 đã phô diễn lực lượng dọc biên giới phi quân sự (DMZ) phía Hàn Quốc như động thái họ tiến hành trong tuần này sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản và dọa tấn công bằng 4 tên lửa vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Guam.

Tuy nhiên, ông Kim có thể cảm thấy lo lắng hơn trước các chuyến bay của F-35 từ các căn cứ ở Hàn Quốc và Nhật Bản nếu một cuộc xung đột quân sự nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, theo Todd.

Triều Tiên bị vây bởi hàng trăm F-35

F-35 'Lightning' là loại chiến đấu cơ tiến nhất trong danh sách các máy bay chiến đấu Mỹ. F-35 có 3 phiên bản, F-35A - phiên bản dành cho không quân; F-35B cho thủy quân lục chiến và phiên bản F-35C cho hải quân. Phiên bản F-35 dành cho thủy quân lục chiến có kỹ năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL).

F-35 là máy bay chiến đấu tàng hình, có thể đạt tốc độ lên đến Mach 1.6, hoặc gần gấp đôi tốc độ âm thanh. Đây là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 đầu tiên trong khu vực.

Theo Aviation Week, 3 lực lượng không quân của Mỹ, Nhật, Hàn đối phó với Triều Tiên sẽ được trang bị khoảng 100 máy bay chiến đấu vào năm 2020. Chúng được triển khai từ căn cứ không quân Kunsan của Hàn Quốc tới căn cứ không quân Misawa ở phía bắc Honshu, Nhật Bản.

F-35B-1319-1478140289
F-35B đang thử nghiệm hạ cánh thẳng đứng. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trên lý thuyết, có vẻ như F-35 có thể dễ dàng tấn công hệ thống phòng thủ của Triều Tiên trong bất kỳ cuộc tấn công liên tục nhằm vào quốc gia Đông Á này. Trong khi đó các máy bay chiến đấu được coi là tốt nhất của Bình Nhưỡng là Sukoi-15 và MiG-29 và cả hai loại này đã lỗi thời khi có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Hàn Quốc sẽ bắt đầu nhận các tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ năm F-35A vào năm 2018. Nhật Bản đồng ý mua 42 tiêm kích F-35 của tập đoàn Lockheed Martin ở Texas. 4 chiếc đầu tiên được lắp ráp ở đây, nhưng 38 chiếc còn lại sẽ được lắp ráp bởi công ty Mitsubishi Heavy Industries ở Nhật Bản.

Theo cây bút Todd, việc sắm thêm F-35 sẽ giúp quân đội Nhật Bản bù lấp lỗ hổng mà họ luôn thiếu. Đó là khả năng tân công căn cứ Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng tên lửa về Nhật hoặc thậm chí là phát động tấn công trước. Kịch bản như vậy càng trở nên hợp lý hơn sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa tầm trung bay qua Hokkaido hồi tuần này.

Bộ trưởng Quốc phòng Itunori Onodera cho hay, Tokyo quyết định không bắn hạ tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 29/8 vì xác định nó không có khả năng gây thiệt hại cho Nhật Bản.

Theo ông Onodera, hiến pháp diễn giải như hiện nay cho phép Nhật Bản tung đòn đáp trả lại về phía nơi phóng tên lửa nhằm vào nước này, nhưng Tokyo đang thiếu vũ khí để làm điều này. Với F-35, mọi chuyện có thể thay đổi.

Phiên bản F-35 dành cho thủy quân lục chiến có kỹ năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) có thêm khả năng được phóng từ tàu chiến. Tàu đổ bộ tấn công hạng nặng USS Wasp của Mỹ đã được tái cấu hình để phù hợp cho F-35B. Tàu được đặt tại căn cứ Sasebo ở Nhật Bản.

Trong khi đó, tàu chiến mới nhất của Mỹ mang tên USS America được thiết kế để chở theo máy bay F-35B. USS America neo đậu tại San Diego, nhưng đã di chuyển tới Biển Đông thời gian gần đây.

Một câu hỏi đặt ra là liệu các loại tàu khu trục mang trực thăng của Nhật Bản như Izumo và Kaga có thể được chuyển đổi thành những tàu sân bay loại nhỏ - nơi triển khai hoạt động của các tiêm kích F-35 – hay không. Để làm được như vậy, Mỹ cần sửa chữa lại. Ví dụ, cần phủ chất chống cháy trên tàu sân bay bởi khi cất cánh máy bay sẽ để lại một lỗ trên boong.

Hiện tại, Nhật Bản không có máy bay chiến đấu nào có khả năng cất cánh thẳng đứng và không có dấu hiệu cho thấy Tokyo muốn trang bị tính năng này cho tiêm kích. Chiếc máy bay có thể cất cánh thẳng đứng duy nhất trong kho vũ khí Nhật Bản là chiếc máy bay vận tải Osprey.

Khi các tiêm kích F-35 được giao hoàn tất cho Tokyo và Seoul, tổng số tiêm kích F-35 của Mỹ-Nhật-Hàn hiện diện gần bán đảo Triều Tiên vào năm 2021 sẽ là 100 chiếc, theo Diplomat. Khi đó, lực lượng F-35 hoạt động gần không phận Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được tăng cường sức mạnh đáng kể và có thê khiến Triều Tiên phải dè chừng.

Tri Túc / Tin nhanh Online