Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, số lượng bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng và nguy kịch đang tăng cao hơn giai đoạn trước.

Theo báo cáo hàng ngày của Bộ Y tế, bên cạnh các tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam, một số địa phương thuộc miền Bắc cũng cho thấy số ca nhiễm nCoV tăng nhanh. Điển hình là Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Phòng... Đáng chú ý, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, gần đây nhất, ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 587 ca mắc.

Khi số ca mắc Covid-19 tăng lên, lượng bệnh nhân diễn biến nặng, nguy kịch cũng cao hơn. Tình trạng này đang đặt lên áp lực rất lớn đối với các cơ sở y tế, đặc biệt với những bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng từ nhiều địa phương chuyển đến.

Thời điểm này, trung bình mỗi ngày khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân diễn biến nặng. Hiện, đang điều trị khoa Cấp cứu gần 80 bệnh nhân nặng, hầu hết ở mức độ phải hỗ trợ từ thở oxy đến thở máy, lọc máu. Các ca có nhiều bệnh lý nền như suy thận mạn tính, tiểu đường, huyết áp, HIV, xơ gan, mang thai… Lứa tuổi có xu hướng tăng lên, cao nhất là 101 tuổi. Trong đó, người trên 80 tuổi chiếm 30-40%, còn lại đa phần là trên 60 tuổi.

Sáng ngày 7/12, trao đổi với báo chí, bác sĩ Trần Văn Bắc (Phó trưởng khoa Cấp cứu) cho biết: "Hiện nay số lượng bệnh nhân tăng, tình trạng nặng đến nguy kịch nhiều hơn, tuổi cao hơn. Hầu hết bệnh nhân mà khoa tiếp nhận có xu hướng phải can thiệp tích cực như đặt ống thở máy, lọc máu, điều trị bệnh lý nền... Khối lượng công việc mà đội ngũ nhân viên y tế đảm nhiệm không chỉ tăng lên về số lượng bệnh nhân mà còn tăng lên về khối lượng chăm sóc. Xác định dịch bệnh đang căng thẳng, chúng tôi phải chạy đua gấp rút hơn nữa".

Phó trưởng khoa Cấp cứu cho hay lứa tuổi trung bình của nhóm bệnh nhân diễn biến nặng đang có xu hướng tăng lên. Trường hợp cao tuổi nhất tại bệnh viện hiện nay là 101 tuổi. Nhóm trên 80 tuổi cũng đang chiếm khoảng 30-40%, số người từ 60 đến 80 tuổi chiếm 60%. Hầu hết trường hợp diễn biến nặng đều chưa hoặc mới tiêm một mũi vaccine.

"Các bệnh nhân nặng nhất rơi vào nhóm lớn tuổi. Khoa Cấp cứu đang điều trị cho một trường hợp 95 tuổi, lú lẫn, gần như nằm liệt giường. Những bệnh nhân này thường có tiên lượng rất khó", bác sĩ Bắc nói.

Theo ông, những bệnh nhân này đòi hỏi khối lượng chăm sóc ở ngưỡng gần như tối đa, đội ngũ nhân viên y tế chia làm 3 ca mỗi ngày với 7 điều dưỡng/ca và tổng 9 bác sĩ điều trị thay phiên túc trực. Các y bác sĩ luôn trong tình trạng căng thẳng.

So với giai đoạn trước, số lượng bệnh nhân vào viện nhiều hơn, tình trạng sức khỏe từ nặng đến nguy kịch cao hơn, nhóm phải can thiệp tích cực cũng lớn hơn. Điều này dẫn đến khối lượng công việc rất lớn. Không chỉ số lượng bệnh nhân, áp lực còn đến từ khối lượng chăm sóc cho mỗi trường hợp. Các nhân viên y tế cũng xác định tình hình dịch đang căng thẳng, khối lượng công việc có thể còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Bác sĩ Trần Văn Bắc cho biết, các ca có chuyển biến nặng sẽ được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên với số lượng 30 giường thở máy luôn kín người nằm, khoa không thể tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Hàng ngày, khi có bệnh nhân rời khoa, những trường hợp khác mới được chuyển vào.

Trong những trường hợp khẩn cấp, khoa Cấp cứu đảm nhận luôn các thủ thuật như thở máy, can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân diễn biến nặng. Thời gian tới, bệnh viện sẽ thành lập thêm các đơn nguyên điều trị bệnh nhân nặng để giảm tải cho khoa Cấp cứu.

Khoảng 4 tuần trở lại đây, số lượng F0 trong cộng đồng bắt đầu tăng vọt. Sau đó 2 tuần, khối lượng công việc của đội ngũ nhân viên y tế của khoa Cấp cứu cũng tăng gần gấp đôi so với thời điểm 4 tuần trước.

Nhiều bệnh nhân tại khoa Cấp cứu còn tỉnh táo nhưng không thể hoạt động, sinh hoạt, vận động khó khăn và hầu như không thể rời oxy. Do đó, mọi việc như ăn uống, thay bỉm, vệ sinh... đều đòi hỏi sự hỗ trợ từ các điều dưỡng, nhân viên y tế.

Theo chỉ đạo từ Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang nỗ lực cải tạo tầng và bổ sung trang thiết bị, sắp xếp nhân lực để sẵn sàng cho phương án triển khai 500 giường hồi sức.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh viện đã yêu cầu y bác sĩ của tất cả khoa, phòng đều phải luân vòng qua khoa Cấp cứu và Hồi sức Tích cực. Trong tương lai, những bác sĩ này phải vận hành thở máy và điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch cùng các bác sĩ, điều dưỡng hồi sức.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã triệu tập nhiều đoàn y bác sĩ từ các địa phương về để đào tạo. Nhóm này sẽ cùng làm việc với các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thông qua đó rút kinh nghiệm trong quá trình điều trị.