Người dùng sẽ liên tục nhận báo cáo về ứng dụng Facebook sử dụng dữ liệu vị trí của họ vào việc gì, tần suất ra sao.

Cụ thể, người dùng sẽ nhận được thông báo rằng ứng dụng đang ngầm thu thập vị trí chính xác trên thiết bị và tần suất sử dụng những dữ liệu đó. Họ cũng sẽ được xem một bản đồ cho thấy ở những địa điểm nào Facebook truy xuất dữ liệu vị trí của họ và dùng nó vào những việc gì. Tuy vậy, trong một số trường hợp, mạng xã hội này vẫn sử dụng một số cách để thu thập thông tin vị trí người dùng, ngay cả khi họ đã tắt tính năng theo dõi địa điểm trên thiết bị.

Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook trong buổi điều trần với Hạ viện Mỹ ngày 10/4/2018.

Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook trong buổi điều trần với Hạ viện Mỹ ngày 10/4/2018.

Facebook cho biết Android 10 cũng sẽ có tính năng tương tự iOS 13. "Người dùng có thể kiểm soát được ứng dụng nào đang truy cập dữ liệu vị trí của mình, ngay cả khi họ có đang dùng app hay không", đại diện của Facebook viết.

Tính năng mới của iOS 13 được Apple công bố hồi tháng 6 năm nay nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể. Craig Federighi - Phó chủ tịch cấp cao về gia công phần mềm của hãng - cho biết: "Việc chia sẻ thông tin vị trí có thể đem lại trải nghiệm hữu dụng, nhưng chúng tôi không muốn các bên thứ ba lợi dụng đặc quyền này để theo dõi khách hàng".

Ông cũng nói thêm việc người dùng trao quyền truy xuất dữ liệu địa điểm cho ứng dụng được thực hiện ở mỗi lần riêng biệt thay vì cách truyền thống như trước: Hoặc là không hỏi gì mà vẫn ngầm theo dõi, hoặc là chỉ hỏi một lần rồi áp dụng cho mọi lần sau. Trong trường hợp chủ nhân thiết bị trao toàn quyền xác định vị trí cho ứng dụng, họ cũng sẽ nhận được các báo cáo cụ thể về việc app đã làm những gì với dữ liệu cá nhân của họ suốt thời gian qua.

Vị trí người dùng vốn là dữ liệu hữu dụng đối với một số ứng dụng như bản đồ hay tính năng check-in trên Facebook. Tuy vậy, nó dễ bị lợi dụng để đánh cắp dữ liệu cá nhân hoặc phục vụ cho những mục đích xấu khác, Động thái mới của Apple được thực hiện sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới dính vào nhiều lùm xùm liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân.

Thông thường, Apple sẽ tung ra bản iOS mới từ một đến hai tuần sau buổi ra mắt iPhone mới. Mẫu iPhone 11 dự kiến ra mắt tại Mỹ vào 0h đêm nay (giờ Hà Nội).