FBI đang kiểm tra một loạt đợt chuyển khoản ngân hàng của chính phủ Nga với tổng số tiền hơn 380.000 USD tới các đại sứ quán trên thế giới – phần lớn đi kèm với lời nhắn “tài trợ chiến dịch tranh cử năm 2016”, theo BuzzFeed News.

Không rõ số tiền trên được chuyển cho “chiến dịch tranh cử” nào bởi thời điểm đó ngoài chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ còn có cuộc bầu cử Hạ viện Nga vào ngày 18/9.

Theo BuzzFeed News, số tiền đã được chuyển tới khoảng 60 đại sứ quán trên thế giới từ ngày 3/8 đến ngày 20/9/2016. Ít nhất một giao dịch xuất phát từ Ngân hàng VTB.

VTB, thuộc sở hữu của Điện Kremlin và từng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ năm 2014, đã chuyển 30.000 USD cho tài khoản Citibank của Đại sứ quán Nga ở Washington, DC vào ngày 3/8.

Tháng 4, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngân khố cung cấp hồ sơ Mạng chống Tội phạm Tài chính (FinCEN), theo Wall Street Journal.

Ủy ban đã nhận được hơn 2.000 tài liệu từ các đơn vị chống tội phạm tài chính chuyên giám sát hơn 200 triệu hồ sơ của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng liên quan tới 80.000 tổ chức tài chính.

Hồ sơ của cựu điệp viên Anh Christopher Steele cáo buộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump có liên hệ với Moscow cho rằng "nhân viên ngoại giao" Nga đã trả "những tài sản thích hợp" đổi lại việc cung cấp "luồng thông tin hai chiều và thông tin hữu ích khác".

Các ủy ban tình báo Quốc hội Mỹ đã xem xét lời cáo buộc trong hồ sơ như là một phần của cuộc điều tra về việc liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có thông đồng với Moscow, làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử hay không.

rtx36b3l
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng 1 ra tuyên bố rằng họ tin Nga đã cố gắng xen vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2016 mà ông Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton. Các cựu trợ lý chủ chốt của ông Trump đang bị điều tra về nghi vấn bắt tay với Moscow.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang dẫn đầu một cuộc điều tra song song về can thiệp bầu cử của Nga. Mueller bắt đầu thuê luật sư giàu kinh nghiệm trong việc điều tra gian lận và các tội phạm tài chính khác từ tháng 6.

Nhóm của ông Mueller đang tập trung xem xét cuộc họp hồi tháng 12 giữa Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, và Sergey Gorkov, Tổng giám đốc ngân hàng Vnesheconombank (Nga).

Trong khi đó, bên lề APEC ở Đà Nẵng hôm 11/11, Tổng thống Trump cho hay người đồng cấp Nga Putin bác bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ và ông tin điều đó.

Bạn đang đọc bài viết FBI điều tra số tiền gần 400.000 USD Nga chuyển cho các đại sứ quán giữa nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online