FBI thực hiện lệnh khám xét hôm 8/8 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở Palm Beach, Florida, cựu tổng thống xác nhận với CNN.

Đài CNN là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin trên. Ông Trump từ chối tiết lộ vì sao các đặc vụ FBI tới Mar-a-Lago, nhưng cựu tổng thống xác nhận cuộc khám xét không được thông báo trước.

"Họ thậm chí còn phá két sắt của tôi", cựu lãnh đạo Mỹ cho hay trong một tuyên bố dài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó ông gọi diễn biến này là một cuộc đột kích.

FBI kham xet resort cua Trump anh 1

Khu nhà Mar-a-Lago của ông Donald Trump tại Palm Beach, Florida, tháng 7/2019. Ảnh: AP.

"Ngôi nhà tươi đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, đang bị một nhóm đặc vụ FBI chiếm giữ", ông Trump cho biết.

"Sau khi tôi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan liên quan của chính phủ, việc khám xét không báo trước nhà tôi là điều không cần thiết, không phù hợp", ông nói.

FBI và các văn phòng tư pháp Mỹ ở Washington và quận phía nam của Florida chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Ông Trump không ở Florida vào thời điểm FBI bất ngờ tới khám xét. Bộ Tư pháp và Nhà Trắng từ chối trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

"Đây là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng, sự vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp, và là một cuộc tấn công của Dân chủ Cánh tả Cực đoan, những người không muốn tôi tranh cử tổng thống năm 2024", ông Trump nêu thêm trong tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Dena Iverson cho biết cơ quan này không có bình luận gì khi được hỏi liệu Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland có đích thân ủy quyền cuộc khám xét hay không, theo New York Daily News.

Bộ Tư pháp từng điều tra việc phát hiện ra các hộp hồ sơ chứa thông tin mật được đưa đến Mar-a-Lago sau khi nhiệm kỳ tổng thống của Trump kết thúc.

Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia đã chuyển vấn đề đó đến Bộ Tư pháp, cơ quan cho biết họ đã tìm thấy tài liệu đã được phân loại trong 15 hộp tại nơi ở.

Luật liên bang cấm việc di chuyển các tài liệu mật đến các địa điểm trái phép, mặc dù có thể Trump có thể cố gắng lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng.

Không rõ liệu cuộc khám xét của FBI có liên quan đến vụ việc trên hay không.