Arsene Wenger, giám đốc bóng đá toàn cầu của FIFA, cho biết quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra về thể thức của World Cup 2026 do Mỹ, Mexico và Canada đăng cai. Tuy nhiên, cựu thuyền trưởng Arsenal để ngỏ sẽ có những thay đổi sớm được đưa ra.

Cuối tuần trước, tờ The Guardian (Anh) tiếp lộ FIFA đang xem xét nghiêm túc khả năng thay đổi kế hoạch thi đấu ở vòng bảng tại World Cup 2026 với 48 đội, chia 16 bảng, mỗi bảng 3 đội, thành 12 bảng mỗi bảng 4 đội.

Lý do được đưa ra là do sự kịch tính ở vòng bảng tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar quá hấp dẫn, các trận đấu cuối với các bảng có nhiều đội chỉ có 1 điểm nhưng vẫn còn nguyên cơ hội đi tiếp và chỉ có thể quyết định được cục diện bảng đấu khi tiếng còi mãn cuộc vang lên.

Do đó, thể thức một bảng 4 đội như hiện nay ở World Cup được xem là tối ưu và các trận diễn ra đều hết sức hấp dẫn cho đến lượt cuối.

Trong khi tại World Cup 2026, FIFA đã thông qua kế hoạch tăng số lượng lên 48 đội và thể thức thi đấu sẽ chia thành 16 bảng, với mỗi bảng 3 đội, lấy 2 đội nhất nhì mỗi bảng vào vòng knock-out 32 đội. Ở thể thức này, tại vòng bảng các đội thi đấu ít hơn 1 trận so với các kỳ World Cup trước, nhưng có thêm 1 trận từ vòng knock-out dành cho 32 đội, sau đó là các trận ở vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

FIFA có thể sẽ lại thay đổi thể thức thi đấu ở World Cup 2026

Tổng cộng, dù World Cup 2026 do Mỹ, Mexico và Canada đồng tổ chức tăng số lượng lên thành 48 đội, có số trận được tăng lên 80 trận so với 64 như hiện nay, nhưng cũng sẽ kết thúc trong vòng khoảng 1 hơn tháng thi đấu như hiện nay.

Ngoài tính chất căng thẳng và kịch tính, một điều nữa khiến FIFA phải cân nhắc giữ nguyên thể thức như cũ thay vì kế hoạch thay đổi là bởi lo sợ sự thiếu công bằng do sẽ có một đội bóng không thi đấu. FIFA thậm chí đã nâng cao khả năng đưa ra loạt sút luân lưu vào cuối mỗi trận đấu được bốc thăm ở vòng bảng, nhưng ngay cả điều đó cũng vẫn có xác suất những tiêu cực.

Hôm Chủ nhật, Wenger đã nói trong một cuộc họp báo cho nhóm nghiên cứu kỹ thuật của FIFA rằng có 3 lựa chọn đang được xem xét. Cũng như tùy chọn ba đội, một gợi ý khác là sẽ có 12 bảng gồm bốn đội, trong đó các đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ đi tiếp cùng với 2 đội đứng đầu. Lựa chọn thứ ba là chia World Cup thành hai nhóm riêng biệt gồm 24 đội, mỗi nhóm gồm 6 bảng đấu 4 đội. Những đội chiến thắng ở mỗi nhóm sẽ gặp nhau trong trận chung kết (thể thức giống với MLS chia thành hai miền Đông - Tây).

"Điều này chưa được quyết định, nhưng có thể sẽ là 16 bảng 3 đội, 12 bảng 4 đội hoặc hai nhóm chia đều làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Tôi sẽ không thể quyết định điều đó, nó sẽ được quyết định bởi hội đồng FIFA và tôi nghĩ nó sẽ được thực hiện trong năm tới", ông Wenger cho biết.

Các thành phố chính thức được chọn để tổ chức các trận đấu World Cup tại Mỹ là: New York/New Jersey (MetLife Stadium); Los Angeles (SoFi Stadium); Dallas (AT&T Stadium); San Francisco Bay Area (Levi's Stadium); Miami (Hard Rock Stadium); Atlanta (Mercedes-Benz Stadium); Seattle (Lumen Field); Houston (NRG Stadium); Philadelphia (Lincoln Financial Field); Kansas City, Missouri (Arrowhead Stadium) và Boston/Foxborough (Gillette Stadium).