FIFA đang tiến hành nghiên cứu tính khả thi về việc tổ chức World Cup 2 năm một lần, thay đổi so với chu kỳ 4 năm hiện tại, không giấu giếm mong muốn chuyển sang thể thức như vậy. Arsene Wenger, cựu HLV Arsenal, hiện là Trưởng bộ phận Phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, cho biết trong tháng này, ông '100% bị thuyết phục' về việc chuyển đổi.

Việc thay đổi chu kỳ World Cup là cuộc

UEFA đấu FIFA

Theo một cuộc khảo sát trên 23.000 người - những người bày tỏ sự quan tâm đến bóng đá và World Cup, tại 23 quốc gia cho IRIS và YouGov thực hiện mới đây, phần lớn trong số họ muốn xem World Cup một cách thường xuyên hơn, mong muốn có sự thay đổi mạnh mẽ.

Tầm nhìn của Arsene Wenger và FIFA nhận được sự hậu thuẫn của nhiều cựu cầu thủ như Peter Schmeichel, Didier Drogba, Javier Mascherano và Roberto Carlos - những người về cơ bản cũng là một phần của bộ máy PR của FIFA.

Việc thay đổi chu kỳ World Cup là cuộc "đại tu

Việc thay đổi chu kỳ World Cup là cuộc "đại tu" lớn tiếp theo của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: AFP.

Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) là nơi phản đối mạnh mẽ nhất ý tưởng này. Họ yêu cầu FIFA ngừng thúc đẩy kế hoạch này, thay vào đó tổ chức một cuộc tham vấn thật sự, để cải cách lịch thi đấu quốc tế hiện nay. UEFA cho biết có rất nhiều lo ngại về tác động của việc chuyển đổi như vậy bao gồm việc "pha loãng" giá trị của World Cup, nguy cơ các cầu thủ làm việc quá sức và bóng đá nữ bị ảnh hưởng bởi các giải đấu nam hằng năm.

UEFA cũng đe dọa sẽ tẩy chay World Cup. Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) được cho đứng cùng phía với UEFA trong vấn đề này. "Tôi nghĩ điều đó sẽ không bao giờ xảy ra vì nó đi ngược lại rất nhiều với các nguyên tắc cơ bản của bóng đá" - Chủ tịch UEFA Aleksander Caferin cho biết.

Quyết tâm của FIFA

Wenger nhấn mạnh FIFA có thể đưa ra quyết định ngay sau tháng 12, mặc dù nó sẽ cần được thông qua bởi một cuộc bỏ phiếu của 211 thành viên vào năm tới. Cần lưu ý rằng, 166 quốc gia đã cơ bản đồng ý với cải cách khi Saudi Arabia đưa ra ý tưởng vào tháng 5.

Sự phản đối của UEFA và CONMEBOL không nhất thiết là một trở ngại, bởi hai định chế bóng đá này chỉ chiếm 65 trong 211 phiếu bầu, trong khi những thành viên của các Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) và Châu Phi (CAF) có số lượng lớn hơn rất nhiều.

Sẽ có rất nhiều câu hỏi, vấn đề đặt ra nếu ý tưởng này thành hiện thực. Arsene Wenger nhấn mạnh mục tiêu tổng thể của ông là giúp các cầu thủ có được nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, các giải đấu có lịch trình rõ ràng hơn và tạo nên nhiều trận đấu quan trọng, hấp dẫn hơn.

Wenger cũng gợi ý rằng World Cup sẽ chuyển sang các năm lẻ để không đụng với Olympic, nhưng điều đó cũng có nghĩa trùng với World Cup của nữ. "Lịch ngày nay đã lỗi thời. Chu kỳ bốn năm hiện tại được thiết lập vào năm 1930, nhưng 133 quốc gia chưa từng tham dự World Cup" - Wenger nhấn mạnh.

Việc thay đổi chu kỳ World Cup là cuộc "đại tu" lớn tiếp theo của Chủ tịch FIFA - ông Gianni Infantino. Dưới thời của ông, World Cup sẽ mở rộng từ 32 đội lên 48 đội từ năm 2026. FIFA Club World Cup cũng được lên kế hoạch mở rộng lên 24 đội, tổ chức tại Trung Quốc trong năm nay nhưng kế hoạch đã bị hủy do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cải cách của FIFA mang đến nhiều cơ hội cho các đội bóng Châu Á - khu vực bóng đá kém phát triển nhất thế giới. Đó cũng là điều rất nhiều người hâm mộ ở khu vực này mong mỏi để được một lần chứng kết đội nhà góp mặt ở sân chơi danh giá nhất thế giới.