Chúng ta thường nhầm lẫn về những cụm từ First name, Last name, Middle name và nhiều người còn không biết điền thông tin như thế nào là đúng. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn có thể điền chính xác.

Khi các bạn muốn đăng ký một tài khoản nào đó giả sử như đăng ký các tài khoản mạng xã hội, các ứng dụng, trang web học tập hay làm thẻ thành viên tại một số cửa hàng hoặc làm thẻ ngân hàng,... thì bước đầu tiên chắc chắn bạn cần làm đó là điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu trước khi bạn được cấp tài khoản. Trong đó có một mục rất phổ biến nhưng lại khiến không ít người phải "gãi đầu" đó là mục điền tên. Vậy điền tên như nào là đúng? Hãy đọc ngay phần bên dưới nhé. 

First name là gì?

First name là gì? (Nguồn: Internet).

First name là gì? (Nguồn: Internet).

Chắc cũng có khá nhiều người thắc mắc với cụm từ tiếng Anh này. First name dịch trong tiếng Việt là tên của bạn.

Ở Việt Nam chúng ta sẽ có một nguyên tắc để đặt tên, với một người có tên là Nguyễn Văn An, người này có họ là Nguyễn, tên đệm (tên lót) là Văn, cuối cùng tên của người này là An. Suy ra cấu trúc tên gọi của người Việt sẽ là: Họ + Tên đệm + Tên. 

Nhưng ở Phương Tây họ không đặt tên theo nguyên tắc ấy, giả sử tên bạn là David Robert Joseph Beckham thì David là tên, Beckham là Họ và Robert Joseph là tên đệm, từ đó bạn có thể biết được quy tắc đặt tên của Phương Tây sẽ là: Tên + Tên đệm + Họ.

Áp dụng vào trường hợp ở trên, tên đầy đủ là "Nguyễn Văn An" thì First name sẽ là An nhé.

Vậy nếu "An" là First name thì các chữ còn lại trong Tiếng Anh sẽ là gì? Mình cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Last name là gì?

Last name dịch theo Tiếng Việt sẽ có nghĩa là Họ của bạn. Với ví dụ trên tên bạn là Nguyễn Văn An thì First name của bạn đã là "An", thì Last name của bạn là "Nguyễn".

Lưu ý: Last name được hiểu là Họ, và Họ của chúng ta sẽ giống với những người thân trong gia đình và giống với những người họ hàng nên còn có một số từ đồng nghĩa với Last name là Surname và Family name.

Middle name là gì?

Middle name được dịch qua Tiếng Việt có nghĩa là tên đệm hay còn gọi là tên lót. 

Ở trên bạn đã biết được First name là "An", Last name là "Nguyễn", vậy còn lại sẽ là Middle name. Với ví dụ trên thì từ "Văn" sẽ là Middle name. 

Cách nhập First name - Last name và Middle name.

Ví dụ khi bạn tên Nguyễn Văn An, bạn muốn tạo một tài khoản Gmail.

Bước 1: Bạn sẽ truy cập vào Gmail để thực hiện quá trình tạo email.

Hướng dẫn cách điền First name - Last name - Middle name (Nguồn: Internet).

Hướng dẫn cách điền First name - Last name - Middle name. (Nguồn: Internet).

Bước 2: Tiến hành nhập thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản. Tại đây bạn sẽ điền một số thông tin cơ bản như: First name, Last name, Username, Password và Confirm.

- Ở mục First name bạn sẽ điền tên của mình là "An".

- Ở mục Last name bạn sẽ điền Họ và tên đệm của mình là "Nguyễn Văn" do ở đây không có mục Middle name. Nếu như có mục Middle name thì ở mục Last name bạn chỉ cần ghi "Nguyễn" là đủ, còn "Văn" bạn sẽ ghi ở mục Middle name.

- Ở mục Username bạn sẽ điền tên mà mình muốn đặt để làm tài khoản.

Ví dụ: nguyenvanan94@gmail.com hay vannguyenhtp030891@gmail.com

- Ở mục Password thì sẽ đánh những chữ hay số mà dễ nhớ để tránh rơi vào tình trạng quên mật khẩu.

- Mục Confirm bạn chỉ cần đánh giống y như phần Password là được nhé, vì ở phần này trang web chỉ muốn xác nhận lại có đúng mật khẩu hay chưa thôi.

Bước 3: Bạn sẽ điền tiếp những thông mà trang web yêu cầu như Phone number (Số điện thoại), Recovery email address (Địa chỉ email giúp khôi phục lại tài khoản khi mất), điền ngày tháng năm sinh sau đó nhấn "next" là xong nhé.

Hướng dẫn cách điền thông tin khi đăng ký tài khoản Gmail. (Nguồn: Internet).

Hướng dẫn cách điền thông tin khi đăng ký tài khoản Gmail. (Nguồn: Internet).

Trên thực tế còn có rất nhiều trường hợp yêu cầu bạn phải điền những thông tin cá nhân của mình như làm hộ chiếu, visa,... Ở những trường hợp này đòi hỏi bạn cần phải điền thông tin một cách chính xác. Với hướng dẫn bên trên bạn có thể áp dụng nó vào tất cả các trường hợp còn lại.

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn và không còn xảy ra những nhầm lẫn về những từ ngữ Tiếng Anh như First name, Last name và Middle name.