Giới trẻ luôn năng động và nhanh chóng cập nhật được những gì mới nhất. Việc không kịp nắm bắt những từ ngữ hot trend rất có thể khiến ta bị lạc hậu. Vậy Fix là gì và vì sao nó được sử dụng nhiều gần đây như vậy?

Fix là gì?

Hiện nay từ Fix được dùng khá phổ biến trong giao tiếp nhưng sự thật là vẫn còn nhiều người dù sử dụng nó thường xuyên nhưng không hề hiểu Fix có ý nghĩa gì. Thực chất, Fix là một từ tiếng Anh được sử dụng với vai trò vừa là danh từ cũng vừa là động từ.

Fix có nghĩa là sửa chữa.

Fix có nghĩa là sửa chữa.

Hiểu với nghĩa động từ thì Fix là sửa chữa, khắc phục. Còn khi là danh từ thì nó lại có nghĩa là đường cùng, khó khăn. Thông thường Fix được hiểu là sửa chữa, khắc phục thì dùng phổ biến hơn cả. Tùy vào từng trường hợp và ngữ cảnh nhắc đến mà chúng ta sử dụng từ Fix cho phù hợp.

Vì sao Fix lại được sử dụng nhiều trong giao tiếp?

Thông thường tiếng Việt thường mang đa nghĩa và có chút phức tạp. Ngược lại, một số các từ tiếng Anh khá ngắn gọn, đơn giản và dễ dùng. Để tiết kiệm thời gian thì đôi khi cũng cần nói ngắn gọn mà đối phương vẫn hiểu được. Đó chính là lý do vì sao giới trẻ Việt thích vay mượn từ nước ngoài để sử dụng chung trong văn nói thường ngày.

Theo đó, khi Fix được pha trộn trong ngôn ngữ Việt Nam thì lại mang ý nghĩa khác hẳn. Ví dụ như có thể dùng trong trường hợp máy móc, công trình,... gặp phải lỗi và cần sửa gấp hay tăng, giảm kích cỡ hoặc kiểu dáng của một sản phẩm nào đó. Thực tế cho thấy mọi người thích dùng từ Fix cho việc giảm giá hoặc tăng giá trong kinh doanh và buôn bán. Ví dụ như bạn muốn mặc cả một thứ gì đó hay hàng hóa nào đó với chủ shop, câu được dùng luôn là: "Fix thêm cho mình đi chủ shop ơi!" hay "Hàng này có Fix không bạn?",...

"Tôi đang Fixing tất cả mọi thứ bạn cần!".

"Tôi đang Fixing tất cả mọi thứ bạn cần!".

Một số từ mọi người thường "đính" kèm nhiều với Fix để dùng trong văn nói ngày nay như là: Fix ship để chỉ việc freeship; Fixing nghĩa là đang trong quá trình sửa chữa; Game Fix dùng để nói về việc game đang được nâng cấp hay Fix giày là chỉ việc sửa chữa giày;...

Vậy đấy, giới trẻ thường nghĩ văn nói tạo nên tính cách. Khi bạn năng động thì bạn mới có thể dung nạp nhanh và nhiều những từ mới, từ đi mượn để giao tiếp cho "sịn xò". Chẳng vậy mà trong giao tiếp ngày nay các câu thông dụng nửa Anh nửa Việt được dùng phổ biến. Nếu không muốn bị coi là lạc hậu, chúng ta cũng nên tìm hiểu một chút đi thôi.