Thời gian gần đây, Freelancer đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và trở thành một xu hướng ngành nghề phổ biến trên thế giới. Rất đông người lao động đã từ bỏ những công việc toàn thời gian của mình để chuyển sang làm một Freelancer. Vậy Freelancer là gì? Freelancer có thực sự giúp bạn nhanh chóng kiếm được thu nhập như mọi người thường nghĩ?

Freelancer là gì?

Freelancer là thuật ngữ dùng để chỉ những người làm công việc tự do cho một cá nhân, một tổ chức hay công ty nào đó mà không bị giới hạn về môi trường, thời gian cũng như quy cách làm việc miễn là các Freelancer hoàn thành công việc đó đúng thời hạn.

Khác với nhân viên truyền thống, một Freelancer thường được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ hoặc các dự án và không cần đến một hợp đồng vĩnh viễn. Các doanh nghiệp khi thuê Freelancer làm việc cũng không cần trả cho họ các loại chi phí như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hay trợ cấp thất nghiệp…

Freelancer là một xu hướng ngành nghề phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet.

Freelancer là một xu hướng ngành nghề phổ biến hiện nay. Ảnh: Internet.

Freelancer thường có hai kiểu: Bán thời gian hoặc toàn thời gian.

Một Freelancer có thể làm việc cho nhiều người sử dụng lao động cùng lúc và thực hiện các nhiệm vụ theo cách riêng của họ, miễn là công việc được tiến triển theo những đặc tả của khách hàng. Ngoài ra cũng có những Freelancer làm việc cho một khách hàng trong thời gian dài. Họ có thể được nhận những quyền lợi đặc biệt từ khách hàng của họ hoặc không.

Hiện nay, những lĩnh vực có nhiều nhân viên Freelancer nhất là nhà văn­, nghệ sĩ, nhà báo, lập trình viên, luật sư, phiên dịch, marketing,…

Ưu điểm của công việc Freelancer

Freelancer trở thành ngành nghề phổ biến và được nhiều người lao động lựa chọn vì công việc này mang đến rất nhiều lợi ích:

1. Có cơ hội kiếm được rất nhiều tiền

Một Freelancer sẽ không bị gò bó về thời gian cũng như bất cứ điều gì khi làm việc. Do đó chỉ cần bạn có đủ khả năng, bạn hoàn toàn có thể nhận làm Freelancer full time hoặc nhận nhiều dự án cùng một lúc.

Bên cạnh đó, những người giỏi cũng có thể tự thành lập 1 team Freelancer cho riêng mình và vận hành theo cách mỗi người đảm nhận một vai trò khác nhau để làm việc tốt hơn nhờ đó có được thu nhập lớn hơn.

2. Không bị gò bó về thời gian, địa điểm làm việc

Là một Freelancer, bạn hoàn toàn tự do về mặt thời gian, bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian để mang đến hiệu suất cao nhất trong quá trình làm việc. Bạn cũng có thể sắp xếp thời gian cho cuộc sống như thời gian đi chơi, thời gian tham gia các hoạt động thể thao… một cách hợp lý nhất, miễn là hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Các Freelancer có thể thoải mái về thời gian cũng như địa điểm làm việc. Ảnh: Internet.

Các Freelancer có thể thoải mái về thời gian cũng như địa điểm làm việc. Ảnh: Internet.

Freelancer còn mang đến sự thoải mái về địa điểm làm việc. Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào bạn muốn như ở nhà, quán cà phê, thư viện… Ngay cả khi đi du lịch, điều đó không hề làm khó được các Freelancer.

3. Không ai có thể kiểm soát

Một ưu điểm nữa của Freelancer là bạn tự do làm việc, chỉ cần hoàn thành công việc như đã ký kết hợp đồng với khách hàng đúng thời gian. Còn việc bạn làm như thế nào, làm ở đâu, làm vào thời điểm nào sẽ không có ai hối thúc hay quản bạn như một nhân viên thông thường.

Giống một ông chủ thực sự, bạn hoàn toàn tự kiểm soát vấn đề công việc, cũng như chịu trách nhiệm về các dự án mà bạn làm.

4. Nâng cao kỹ năng tốt hơn

Các Freelancer luôn rút gọn quá trình làm việc để tối ưu thời gian cũng như công sức một cách tốt nhất từ dự án này sang dự án khác. Do vậy, các Freelancer sẽ phải cải tiến kỹ năng, thủ thuật và phương pháp làm việc của mình để nhận được kết quả công việc như mong đợi.

5. Nhận được nhiều cơ hội hơn

Khi trở thành một Freelancer, bạn có rất nhiều cơ hội kiếm được tiền, cơ hội được làm việc nhóm, cơ hội được làm việc tự do về địa điểm, giờ giấc, cơ hội cải thiện, nâng cao kỹ năng,…

Đặc biệt là "cơ hội hợp tác". Bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều đơn vị khác nhau, được tiếp xúc với nhiều người ở nhiều lĩnh vực và trải qua nhiều dự án, nhờ đó bạn sẽ có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn, cơ hội gặp gỡ được những đối tác tiềm năng hơn. Đây là cơ hộ rất quan trọng vì có thể sẽ đánh dấu 1 bước phát triển mới cho cuộc đời của bạn nếu bạn biết tận dụng tốt nó.

Nhược điểm khi làm Freelancer

Freelancer mang lại nhiều cơ hội tuyệt vời cho mọi người nhưng bên cạnh đó, công việc này cũng còn nhiều thách thức:

1. Khởi đầu khó khăn

Để trở thành một Freelancer cần có nhiều kỹ năng. Đặt biệt là khó khăn với những người mới, những người còn lạ lẫm với lĩnh vực marketing online, kiếm tiền online... Khi mới bắt đầu, rất khó để họ biết được rằng mình có thể làm được công việc gì, với mức lương ra sao, và tìm được công việc ở đâu. Do đó không phải ai cũng có thể trở thành một Freelancer.

Freelancer mang lại nhiều khó khăn cho những người mới bắt đầu. Ảnh: Internet.

Freelancer mang lại nhiều khó khăn cho những người mới bắt đầu. Ảnh: Internet.

2. Cạnh tranh lớn

Hầu hết công việc hay lĩnh vực nào đều có sự cạnh tranh và Freelancer cũng vậy. Các Freelancer có ở khắp mọi nơi, họ có thể làm những công việc như bạn nhưng với một mức giá thấp hơn. Những Freelancer đó sẵn sàng phá giá để nhận được công việc. Đó thực sự là một sự cạnh tranh khốc liệt giữa các Freelancer với nhau. Vì vậy, bạn phải không ngừng nỗ lực để cải thiện những kỹ năng của bản thân, đồng thời tìm ra các dịch vụ, công việc "độc đáo" mà hiếm người có thì bạn mới có thể đột phá, có nhiều khách hàng cũng như làm lâu dài.

3. Thu nhập không đều

Không giống với một nhân viên truyền thống, Freelancer kiếm tiền hoàn toàn dựa trên những dự án, những đơn đặt hàng mà họ kiếm được. Điều đó có nghĩa là có thời điểm lượng đơn hàng nhiều, bạn sẽ kiếm được nhiều. Ngược lại có những thời điểm không tìm được đơn hàng, bạn sẽ không nhận được lương, do đó mà thu nhập của bạn cũng sẽ không đồng đều.

Những yếu tố mang lại thành công cho Freelancer

1. Quản lý thời gian hợp lý

Freelancer được mọi người lựa chọn bởi sự tự do và thoải mái về thời gian trong công việc, tuy nhiên Freelancer có thể không thuận tiện về mặt lâu dài nên việc quản lý thời gian là một việc làm cần thiết.

Bằng cách quản lý thời gian hợp lý, Freelancer sẽ cam kết làm việc trong khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp các Freelancer hoàn thành tiến độ công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất góp phần tạo nên uy tín của các Freelancer. Do đó, việc quản lý thời gian cực kỳ quan trọng đối với mỗi Freelancer.

Quản lý thời gian hợp lý là một trong những yếu tố mang lại thành công cho Freelancer. Ảnh: Internet.

Quản lý thời gian hợp lý là một trong những yếu tố mang lại thành công cho Freelancer. Ảnh: Internet.

2. Kỹ năng giao tiếp bài bản

Trên con đường thành công của bất kỳ Freelancer nào, kỹ năng giao tiếp đều đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng để hiểu nhu cầu và mong muốn của họ, hiểu doanh nghiệp của họ và khách hàng của họ, truyền đạt cách bạn có thể giúp đỡ. Nếu không có sự giao tiếp hiệu quả có thể sẽ có sự trở ngại giữa bạn và khách hàng khiến công việc trở nên kém hiệu quả hơn và khách hàng sẽ không tìm đến bạn những lần sau.

3. Tính linh hoạt

Tính linh hoạt cũng là chìa khóa của sự thành công. Các Freelancer nên có một danh sách việc cần làm hàng ngày hoặc hàng tuần. Sẽ có lúc những thách thức mới xuất hiện và Freelancer sẽ phải có khả năng ưu tiên giải quyết. Vì thế, bạn cần sự linh hoạt để tạm ngừng những gì đã lên kế hoạch trước đó để giải quyết vấn đề cấp bách hơn. Ngoài ra, nó còn giúp các Freelancer linh hoạt hơn trong các loại dự án có thể thực hiện và các dịch vụ tổng thể có thể cung cấp cho khách hàng của mình.

Có thể thấy, Freelancer không hẳn là một công việc đơn giản và dễ dàng như mọi người thường nghĩ. Vì vậy muốn trở thành một Freelancer, chúng ta cần nắm rõ được những đặc thù, tính chất của công việc này. Đồng thời cần có sự nỗ lực và cố gắng từ bản thân mỗi người.

Loading...
T.P (T/H) / Tin Nhanh Online