Báo cáo cho hay, mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc chỉ tính riêng trong năm 2020 đã vượt quá 200 tỷ kWh. Làm sao để khắc phục?

"Gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc thiết lập "trật tự mới": Internet không carbon

Mới đây nhất, Tân Hoa Xã đưa tin, những "gã khổng lồ công nghệ" của Trung Quốc như Huawei và Tencent, đã và đang cố gắng xây dựng một ngành Internet không carbon.

People.cn phân tích, ngành Internet của Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây, nhưng các trung tâm dữ liệu, máy chủ quy mô lớn và trạm gốc di động (tháp di động) đang tiêu thụ năng lượng với tốc độ nhanh hơn. Do đó, các công ty công nghệ của Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp xanh.

Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Năng lượng Lưới điện Nhà nước của Trung Quốc, mức tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu chỉ tính riêng trong năm 2020 đã vượt quá 200 tỷ kWh, chiếm 2,7% lượng điện tiêu thụ của cả nước này.

Báo cáo cho biết thêm, đến năm 2030, mức tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc sẽ vượt quá 400 tỷ kWh, chiếm 3,7% tổng lượng điện tiêu thụ của cả đất nước tỷ dân.

Siêu máy tính, các máy chủ quy mô lớn, trung tâm dữ liệu... tiêu tốn rất nhiều nawg lượng. Ảnh minh họa siêu máy tính IBM Sierra của Mỹ. Ảnh: Cnet.

Siêu máy tính, các máy chủ quy mô lớn, trung tâm dữ liệu... tiêu tốn rất nhiều nawg lượng. Ảnh minh họa siêu máy tính IBM Sierra của Mỹ. Ảnh: Cnet.

"Mức tiêu thụ điện của ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc đang tăng với tốc độ hàng năm khoảng 10%. Nó sẽ tăng gấp đôi trong 7 hoặc 8 năm tới và trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng chính trong tương lai", Giáo sư Wang Yuanfeng thuộc Đại học Giao thông Bắc Kinh trả lời Tân Hoa Xã.

Giáo sư Wang Yuanfeng, một chuyên gia về giảm phát thải carbon và là người ủng hộ phát triển xanh, cho biết các doanh nghiệp trong lĩnh vực này nên nhanh chóng hành động để xây dựng cơ sở hạ tầng Internet xanh hơn.

Huawei

Tại Đại hội Thế giới Di động Thượng Hải 2021 được tổ chức vào tháng 2, Tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông Huawei đã tiết lộ giải pháp của mình cho công nghiệp Internet không carbon, bao gồm các trạm gốc di động, phòng máy chủ, trung tâm dữ liệu được tối giản hóa và sử dụng rộng rãi năng lượng xanh.

Phó chủ tịch Huawei kiêm Chủ tịch dòng sản phẩm điện kỹ thuật số Zhou Taoyuan cho biết: Huawei có thể giảm tiêu thụ năng lượng bằng cách sử dụng các máy chủ hiệu suất cao, nhu cầu điện năng thấp và tích hợp cao, đồng thời giảm thiểu việc chiếm dụng phòng của các trạm gốc.

Các trung tâm dữ liệu của nó có thể sử dụng công nghệ làm mát bay hơi gián tiếp để tiết kiệm 17% năng lượng so với giải pháp nước lạnh truyền thống, ông Zhou Taoyuan nói thêm.

Huawei cho biết, cho đến nay, các lĩnh vực sản xuất điện xanh và tiêu thụ điện hiệu quả của họ đã tạo ra 325 tỷ kWh điện xanh và tiết kiệm 10 tỷ kWh điện, tương đương với việc trồng 220 triệu cây xanh.

Phó chủ tịch cấp cao của Sugon Energy là Yao Yong tin rằng việc cải tiến công nghệ làm mát bằng chất lỏng là cách tốt nhất để phá vỡ nút thắt về hiệu quả năng lượng của trung tâm dữ liệu.

Tencent

Riêng về phần của Tencent, tập đoàn này đã chọn những khu vực có đủ năng lượng xanh để xây dựng các trung tâm dữ liệu của mình, chẳng hạn như trung tâm dữ liệu Huailai ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc có nhiều điện gió, hoặc trung tâm dữ liệu Qingyuan ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc có thủy điện dồi dào.

Ở Qingyuan, bên cạnh việc tiêu thụ thủy điện, các trung tâm dữ liệu đã sử dụng mô-đun năng lượng hiệu suất cao và công nghệ làm mát miễn phí sử dụng nguồn lạnh tự nhiên, để giảm giá trị Hiệu suất sử dụng điện (PUE) xuống 1,25.

PUE là thước đo mức độ hiệu quả của một trung tâm dữ liệu máy tính sử dụng sức mạnh của nó. PUE càng thấp, trung tâm dữ liệu càng xanh.

Năm 2019, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, Cơ quan Văn phòng Chính phủ Quốc gia và Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia cùng ban hành hướng dẫn thúc đẩy các trung tâm dữ liệu xanh, đề xuất rằng đến năm 2022, giá trị PUE của các trung tâm dữ liệu lớn và siêu lớn mới được xây dựng của nước này phải dưới 1,4.

Tất cả các biện pháp này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được sự phát triển xanh và chất lượng cao.

Ảnh mang tính minh họa: BBC.

Ảnh mang tính minh họa: BBC.

Theo báo cáo công việc của chính phủ năm 2021, Trung Quốc sẽ vạch ra một kế hoạch hành động nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon vào năm 2030 và cải thiện cơ cấu công nghiệp và cơ cấu năng lượng.

Tencent đã áp dụng công nghệ "ba nguồn cung cấp" để kết hợp việc cung cấp năng lượng, sưởi ấm và làm mát trong các trung tâm dữ liệu của mình nhằm cải thiện hiệu quả toàn diện của việc sử dụng năng lượng.

Tập đoàn này cũng sử dụng năng lượng sạch được tạo ra bởi hệ thống quang điện trên mái nhà. Tại trung tâm dữ liệu Qingyuan, tổng công suất lắp đặt của hệ thống quang điện trên mái nhà đạt đỉnh 13,3 megawatt (mWp).

Tencent cho biết chỉ cần sử dụng "tri-supply" (ba nguồn cung cấp) trong các trung tâm dữ liệu của họ có thể tiết kiệm 3.500 tấn than tiêu chuẩn và cắt giảm 23.300 tấn khí thải carbon dioxide (CO2) mỗi năm, tương đương với việc trồng 36.000 cây mỗi năm.

Giáo sư Wang Yuanfeng kêu gọi các công ty Internet Trung Quốc phổ biến các công nghệ trung hòa carbon của họ đến các lĩnh vực rộng lớn hơn và trao quyền cho các ngành công nghiệp truyền thống để cắt giảm lượng khí thải carbon nhiều hơn.

  • Triều Tiên thử nghiệm công nghệ vũ khí mới hay muốn khiêu khích Mỹ?
  • Nga - Trung khó liên minh thực chất để đối phó Mỹ
  • Trang Ly / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/ga-khong-lo-cong-nghe-trung-quoc-thiet-lap-trat-tu-moi-internet-khong-carbon-162212903105450729.htm