Kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014, giữa Palestine và Israel đã xảy một số vụ leo thang nhưng đến nay, diễn biến mới nhất được đánh giá là nghiêm trọng nhất, tính từ thời điểm đó.

Hơn 1.300 quả rocket đã được Hamas phóng đi từ Dải Gaza sang các địa bàn ở miền Nam và miền Trung Israel chỉ trong 3 ngày. Theo thống kê mới nhất, ít nhất 65 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có 16 trẻ em. Khoảng 365 người khác cũng đã bị thương.

Về phía Israel, Bộ Quốc phòng nước này cho biết 6 người đã tử vong, gồm cả một cái chết của binh sĩ đầu tiên thuộc lực lượng phòng vệ Israel.

Vụ xung đột bùng phát cho đến nay là diễn biến tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến tranh Gaza năm 2014 khi Tel Aviv phải chứng kiến vụ tấn công tên lửa nặng nhất trong lịch sử.

Căn nguyên của bạo lực lần này xuất phát từ việc Israel từ chối tuân thủ tối hậu thư của Hamas rút các lực lượng khỏi Sheikh Jarrah và Núi Đền (Temple Mount) ở Đông Jerusalem trước 6 giờ tối thứ Hai (giờ địa phương) hồi đầu tuần.

Kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014, giữa Palestine và Israel đã xảy một số vụ leo thang xung đột nhưng diễn biến mới nhất được đánh giá là nghiêm trọng nhất cho đến nay, tính từ thời điểm đó.

Xung đột từ ngày 23 - 24/2/2020

Lực lượng thánh chiến Hồi giáo Palestine đã bắn gần 100 quả rocket sang miền Nam Israel trong khoảng thời gian hai ngày vào tháng 2/2020 sau cuộc đụng độ giữa các binh sĩ Israel và người Palestine bị nghi ngờ cài đặt thiết bị nổ cạnh hàng rào biên giới. Bốn người Palestine đã bị thương do các cuộc tấn công trả đũa của Israel.

Trước cuộc xung đột hiện tại, đã có một số đợt bắn tên lửa khác diễn ra, gồm 12 quả tên lửa vào tháng 8/2020, 13 quả tên lửa vào tháng 9/2020 và 36 quả tên lửa chỉ trong tháng trước, nhưng không dẫn đến leo thang đáng kể.

Hai ngày giao tranh từ 3-6/5/2019

Chỉ trong hai ngày giao tranh, 690 quả rocket đã được phóng vào Israel, trong đó 240 quả bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) khi Quân đội Israel tấn công hàng trăm mục tiêu ở Dải Gaza.

Vụ đụng độ đã khiến 4 người Israel thiệt mạng và 4 người khác bị thương khi tên lửa rơi xuống phía Nam đất nước. Phía Palestine đã có 25 người tử vong, gồm cả hai phụ nữ mang thai và hai trẻ sơ sinh.

Xung đột sau đó tiếp nối bằng các cuộc không kích của Israel nhằm vào nhiều mục tiêu của Hamas sau khi hai quân nhân Israel đóng quân ở biên giới bị thương do trúng đạn từ Dải Gaza.

Đụng độ từ ngày 25-27/3/2019

Bảy người đã bị thương vào ngày 25/3 sau khi một ngôi nhà ở Mishmeret, phía Bắc Tel Aviv, bị trúng tên lửa từ Dải Gaza, buộc Thủ tướng Benjamin Netanyahu phải cắt ngắn chuyến thăm tới Washington và trở về Israel.

Ngày 26/3, Quân đội Israel đã tiến hành một loạt các cuộc không kích vào mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Ngày hôm sau, còi báo động vang lên ở phía Nam thành phố Ashkelon và một tên lửa đã bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ Iron Dome.

Leo thang lần này diễn ra hơn một tuần sau khi Israel thực hiện các cuộc không kích ở Gaza để đáp trả vụ phóng hai quả tên lửa có thể đã được bắn từ địa bàn này một cách tình cờ.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel đánh chặn tên lửa tấn công từ Dải Gaza.

Giao trang từ 11 - 13/11/2018

Một người đàn ông 40 tuổi đã thiệt mạng vào đêm ngày 12/11/2018 khi một ngôi nhà ở thành phố Ashkelon của Israel nằm ngay phía trên Dải Gaza lên bờ biển Địa Trung Hải bị trúng tên lửa.

Vụ việc tiếp nối bằng một chiến dịch của Lực lượng Đặc biệt Quân đội Israel (IDF) ở miền nam Gaza, trong đó một sĩ quan Israel và bảy người Palestine đã thiệt mạng.

Dịch vụ y tế khẩn cấp Magen David Adom cho biết họ đã phải điều trị cho 53 người Israel trúng hỏa lực rocket vào tối hôm đó. IDF sau đó đã tiến hành một loạt cuộc không kích vào Dải Gaza để đáp trả, khiến 3 người thiệt mạng.

IDF cho biết, 460 quả rocket đã bắn sang Israel từ Dải Gaza trong vòng ba ngày diễn ra chiến sự. Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn hơn 100 tên lửa trong số đó.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn rocket của Hamas.

Đụng độ ngày 8 - 9/8/2018

Israel đã cân nhắc tới việc sơ tán các cộng đồng dân cư dọc theo biên giới Gaza và chút xíu nữa đã tiến hành một chiến dịch ở Gaza sau khi hơn 180 quả rocket được phóng từ khu vực ven biển vào ngày 8 và 9/8. 11 người Israel đã bị thương về thể chất cùng 13 người khác bị chấn thương về tinh thần.

Đáp trả, Israel đã ném bom Dải Gaza, tấn công hơn 150 mục tiêu tại đây khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai và một trẻ em.

Leo thang này diễn ra sau một báo cáo của Bộ Quốc phòng Israel vào tháng 6 cùng năm cho biết Palestine đã bắn 289 quả rocket và đạn cối từ Dải Gaza vào Israel kể từ đầu năm, nhiều hơn bất kỳ năm nào khác, kể cả năm 2014 trước Chiến dịch Vành đai Bảo vệ (Operation Protective Edge).

Để so sánh, trước khi bắt đầu cuộc giao tranh ở Gaza vào mùa hè năm 2014, 205 quả rocket và đạn cối đã bắn sang Israel. Tổng cộng 4.897 tên lửa đã bắn vào Israel trong năm 2014, gồm cả thời kỳ chiến tranh. Năm 2015 là 21 quả. Năm 2016, con số này giảm xuống còn 15, tiếp theo là 35 vào năm 2017.

Tháng 7-8/2014: Chiến dịch Vành đai Bảo vệ

Tháng 6/2014, các thiếu niên người Israel, gồm Eyal Yifrach, Gil-Ad Shaer và Naftali Fraenkel bị bắt cóc và sát hại bởi các đặc nhiệm Hamas, đã kích hoạt một cuộc đàn áp trên diện rộng của Israel đối với các hoạt động của nhóm vũ trang này ở Bờ Tây và cuối cùng dẫn tới leo thang thành bạo lực và một cuộc xung đột kéo dài trên bộ ở Dải Gaza.

Chỉ riêng trong ngày 7/7, một ngày trước khi Israel tiến hành Chiến dịch Vành đai Bảo vệ (Protective Edge), hơn 85 quả rocket đã được bắn sang Israel.

Theo IDF, trong suốt 50 ngày giao tranh giữa Israel, Hamas và các nhóm chiến binh Palestine khác, khoảng 4.562 quả rocket và đạn cối đã được bắn đi từ Dải Gaza, trong đó có 3.641 quả nổ trên lãnh thổ Israel và 224 quả rơi xuống Palestine.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn được 735 quả rocket. Quân đội Israel đã tấn công tổng cộng 5.262 mục tiêu ở Dải Gaza.

Vào thời điểm lệnh ngừng bắn được công bố ngày 27/8, hơn 70 người Israel và hơn 2.100 người Palestine đã thiệt mạng.

  • Israel đánh sập tòa nhà 13 tầng, 'Vòm Sắt gồng mình đánh chặn rocket của Hamas: Chiến sự rực lửa!
  • Khai hỏa hơn 1.000 rocket trong 3 ngày, bao giờ người Palestine sẽ 'hết đạn'?
  • Tú Anh / Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/phong-gan-1500-ten-lua-vao-israel-hamas-quyet-dau-ga-khong-lo-do-thai-chien-tranh-toan-dien-can-ke-16121130507541121.htm