Riêng tại tỉnh Sóc Trăng, hiện có 37 cây xăng tạm ngưng hoạt động. Theo lãnh đạo Sở Công Thương, việc tạm ngưng hoạt động của các cây xăng này có nhiều nguyên nhân.

Hàng chục cây xăng đóng rào, treo biển "Hết xăng"

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Lao Động vào các ngày 4 và 5.10 tại một số huyện như Long Phú, Kế Sách,... còn khá nhiều cây xăng treo bảng "Hết xăng", hoặc đóng cửa rào. Ngoài ra, cũng có một số cây xăng mở cửa nhưng khi chúng tôi ghé hỏi đổ xăng thì nhận được câu trả lời: "Hết xăng rồi em".

Một cây xăng ở đường Nam Sông Hậu (thuộc địa bàn huyện Kế Sách, Sóc Trăng) treo biển "Hết xăng". Ảnh Văn Sỹ

Theo chia sẻ của đại diện một số cây xăng báo hết xăng nằm dọc bên đường Nam Sông Hậu, cây xăng của họ đã hết xăng bán trong nhiều ngày qua. Trong đó, có người cho rằng, nguồn cung từ phía đầu mối không đủ để bán. Có chủ cơ sở cho rằng, thời gian dài chịu lỗ vốn do phải bán xăng dầu với chiết khấu 0 đồng nên không thể trụ được nữa nên họ đành cho đóng cửa cây xăng. 

Theo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, hiện toàn tỉnh có 37 cây xăng tạm ngưng hoạt động.

Mất công đi xa mới đổ được xăng

Anh Phan Hoài Phương, nhân viên làm nghề trình dược viên than thở: "Do công việc, tôi phải thường xuyên chạy xe máy trên đường Nam Sông Hậu này. Mới mấy ngày trước, do sơ ý, không chủ động đổ xăng nên bị hết dọc đường. Không may là xe hết xăng ngay đoạn Nhơn Mỹ, Song Phụng, 2 cây xăng đều hết xăng nên tôi phải dắt bộ hơn 3 cây số đến Chi nhánh xăng dầu 108 mới đổ được".

Một cây xăng ở Sóc Trăng đóng rào và cũng báo với khách "Đã hết xăng".

Ông Nguyễn Thành Đạt, xã Song Phụng cũng cho biết, thời gian gần đây, những người thân trong gia đình phải chạy xe đi khá xa mới đổ được xăng.

"Trước đây, tôi chạy ra tầm 2, 3 cây số là có thể đổ xăng, khoảng tháng rưỡi nay, mấy cây xăng gần đây hay báo hết xăng nên tôi và người thân chạy xuống cây xăng gần thị trấn Đại Ngãi để đổ. Không chỉ riêng tôi mà nhiều người dân cũng mong các cây xăng gần đây hoạt động lại để tiện mua xăng, dầu, khỏi phải đi xa", ông Đạt nói.

Toàn tỉnh có 37 cây xăng tạm ngưng hoạt động

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 431 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, 20 cửa hàng ngừng hoạt động do liên quan đến pháp luật, 10 cửa hàng đang chờ chuyển nhượng hoặc cho thuê và 7 cửa hàng ngừng tạm thời do sửa chữa. Thị trường xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay phụ thuộc vào nguồn cung của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu ngoài tỉnh.

 
Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, hàng chục cây xăng tạm ngưng hoạt động do nhiều nguyên nhân.

"Thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới diễn biến khó lường, giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp khiến giá xăng dầu trong nước và nguồn cung bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng hết xăng dầu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên tục báo lỗ do chiết khấu thấp", ông Hứa Trường Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh cũng cho biết thêm, trong bối cảnh giá xăng có chiều hướng giảm, chủ một số cây xăng xin tạm ngưng hoạt động nhưng quan điểm của Sở Công Thương là chưa hoặc không đồng ý vì những lý do doanh nghiệp đưa ra không chính đáng.

Trước tình hình thiếu nguồn hàng xăng dầu cục bộ trên địa bàn, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường và Công an tỉnh tổ chức 3 cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh để nghe các thương nhân kinh doanh xăng dầu báo cáo tình hình cung ứng xăng dầu cho hệ thống phân phối trong thời gian qua và kế hoạch cung ứng sắp tới.

 
 Các cơ quan chức năng cho biết, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Để khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã làm việc và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tiếp tục chủ động đảm bảo nguồn cung, các chi nhánh của thương nhân đầu mối cam kết đề xuất công ty mẹ tăng nguồn cung cho chi nhánh, góp phần đảm bảo nhu cầu thị trường hiện nay trên địa bàn tỉnh.

"Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động bán lẻ xăng dầu tại các cửa hàng. Trường hợp phát hiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa hoặc treo biển hết hàng sẽ tiến hành xác minh, phát hiện vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, nếu thương nhân phân phối vi phạm sẽ đề nghị về Bộ Công Thương xem xét xử lý", Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Hứa Trường Sơn cho biết thêm.