Trong ngày thứ 2 khai thác (7/11), đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã vận chuyển 54.121 hành khách với 141 chuyến tàu.

Trong ngày thứ 2 tàu Cát Linh - Vận Hành chính thức, rất đông người dân đến để tham quan trải nghiệm. Ảnh: Tô Thế

Trong ngày thứ 2 tàu Cát Linh - Vận Hành chính thức, rất đông người dân đến để tham quan trải nghiệm. Ảnh: Tô Thế.

Sáng 8/11, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, trong ngày thứ 2 (7/11), đã có 141 chuyến tàu và vận 54.121 người đi.

Theo ông Trường, hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục được vận hành đúng biểu đồ, đảm bảo an toàn cho hành khách trải nghiệm.

Trước đó, trong ngày đầu tiên vận hành thương mại đã có 25.680 lượt hành khách đi tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông, với 109 chuyến tàu. Như vậy, số lượng người đi tàu Cát Linh - Hà Đông ngày thứ 2 đã gấp hơn 2 lần ngày đầu tiên và số lượng chuyến tàu cũng tăng thêm 32 chuyến.

Cộng dồn 2 ngày vận hành thương mại, tàu Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển 79.801 hành khách với 250 chuyến tàu.

Tiếp đó, ông Vũ Hồng Trường cũng xác nhận, trong sáng 7/11 có xảy ra tình trạng hàng nghìn hành khách tụ tập cùng lúc gây mất an toàn phòng chống dịch. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ chỉ diễn ra vào khung thời gian từ 9h sáng đến hơn 11h sáng 7/11. Ngay sau đó đơn vị này đã có giải pháp để giãn cách hành khách, đảm bảo đúng quy định về khoảng cách 5K.

Cụ thể, Metro Hà Nội đã áp dụng giải pháp ứng phó luồng hành khách lên xuống, theo phương án dích dắc như tại sân bay, để tránh tụ tập quá đông hành khách cùng một chỗ.

Ngoài ra, khách trên tầng 3 đi hết thì mới cho tầng 2 lên, tầng 2 lên hết mới cho tầng 1 lên. Song tại khu vực dưới tầng 1, ông Trường cũng thừa nhận, rất khó để phân làn vì bà con tụ tập quá đông.

Lãnh đạo Metro Hanoi cũng nêu rõ, đơn vị đã báo cáo UBND TP chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông tuyên truyền, khuyến cáo người dân nếu đi làm bằng tàu thì đi đúng khung giờ, nhưng nếu đi trải nghiệm như các cụ hưu trí hay sinh viên cần nên tránh khung giờ cao điểm.

"Chúng tôi đã làm hết sức và bà con đi đông, háo hức với tàu Cát Linh - Hà Đông là điều rất mừng. Tuy nhiên, đề nghị bà con cần chú ý tuân thủ đúng quy định 5K, đảm bảo giữ khoảng cách khi xếp hàng cũng như khai báo quét mã QR trên tàu", ông Trường khuyến cáo.

Metro Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nếu đi làm bằng tàu thì đi đúng khung giờ, nhưng nếu đi trải nghiệm như các cụ hưu trí hay sinh viên cần nên tránh khung giờ cao điểm.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lên tiếng trước thông tin "tìm người đi đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong ngày 7/11" lan truyền trên mạng.

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - khẳng định đây là thông tin không chính xác, không phải do đơn vị này phát ra. CDC Hà Nội cũng khuyến cáo, người dân khi đến đi thử tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch 5K mà Bộ Y tế, thành phố đã đưa ra. Đặc biệt phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung quá 30 người trong 1 khu vực kín như 1 tòa tàu.