GDP là chỉ số kinh tế mà chúng ta thường xuyên được nghe trong các bản tin thời sự về tài chính. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu GDP là gì và ý nghĩa của GDP đối với kinh tế quốc gia ra sao.

GDP được hiểu là gì?

GDP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross Domestic Product có nghĩa là giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định và trong một khoảng thời gian nhất định.

GDP thường được dùng trong kinh tế để so sánh sản lượng đầu ra giữa các quốc gia. Các nhà kinh tế tính GDP bằng hai phương pháp chính: Phương pháp dựa vào chi tiêu - đo lường tổng chi tiêu và phương pháp dựa vào thu nhập - đo lường tổng lượng thu nhập.

Tại sao chúng ta cần tính toán số liệu về GDP?

GDP phản ánh nền kinh tế của một đất nước: Các loại hình khác nhau của GDP giúp chúng ta có thể so sánh các nền kinh tế cũng như  nhìn nhận về sự thay đổi trong nền kinh tế của một quốc gia theo thời gian.

Khi các nhà kinh tế nói về "kích thước" của một nền kinh tế, điều đó đồng nghĩa với việc họ đang đề cập đến GDP.

GDP không chỉ phản ánh nền kinh tế của một đất nước mà nó còn ảnh hưởng lớn đến tài chính cá nhân, khả năng đầu tư và cơ hội việc làm của mỗi chúng ta.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét tốc độ tăng trưởng GDP để quyết định xem họ có nên điều chỉnh lại cách phân bổ tài sản của mình hay không. Đồng thời, họ cũng so sánh tốc độ tăng trưởng của đất nước để quyết định lĩnh vực đầu tư tốt nhất. Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn mua cổ phần của các công ty ở các nước đang phát triển nhanh chóng.

Trong trường hợp tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, điều đó có nghĩa là cơ hội việc làm của bạn bị thu hẹp, thậm chí nhiều người rơi vào hoàn cảnh bị sa thải hoặc thất nghiệp vì các nhà đầu tư rút vốn và nền kinh tế bị "thu hẹp".

Việt Nam là một trong 20 nền kinh tế giúp tăng GDP toàn cầu

Nền kinh tế toàn cầu đang bị đè nặng bởi những căng thẳng cản trở thương mại quốc tế và sự bất ổn gia tăng. 

Những nền kinh tế nào là nhân tố chủ chốt hiện nay và tăng trưởng toàn cầu sẽ được thúc đẩy bởi những nền kinh tế nào sau 5 năm nữa? Bloomberg đã sử dụng các dự báo của IMF, được điều chỉnh theo ngang giá sức mua, để xác định các động cơ tăng trưởng này.

Ở khu vực Đông Nam Á top 20 có Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Ở khu vực Đông Nam Á top 20 có Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam góp mặt ở nhóm dưới trong top 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng toàn cầu năm 2019, cùng các quốc gia Malaysia, Thái Lan, Canada…

Theo dữ liệu của IMF, Trung Quốc sẽ là nước có đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng GDP toàn cầu năm nay. Dù vậy, tỷ trọng sẽ giảm từ 32,7% giai đoạn 2018-2019 xuống còn 28,3% năm 2024.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ vẫn được dự báo là đóng góp đáng kể cho tăng trưởng toàn cầu dù ước tính giảm từ 13,8% xuống còn 9,2%. Trái lại, con số này của Ấn Độ sẽ tăng lên 15,5%, được dự đoán sẽ chiếm vị trí thứ 2 của Mỹ sau 5 năm.

Indonesia vẫn ở vị trí thứ 4 với dự báo đóng góp 3,7% tăng trưởng toàn cầu năm 2024, giảm nhẹ so với 3,9% vào năm 2019.

Tầm quan trọng của Vương Quốc Anh ước tính giảm đáng kể trong bối cảnh Brexit, khi tỷ trọng trong tăng trưởng GDP toàn cầu giảm từ thứ 9 xuống thứ 13.

Đóng góp tăng trưởng GDP toàn cầu của Nga hiện ở mức 2% và sẽ tiếp tục duy trì mức đóng góp này vào năm 2024. IMF dự báo Nga sẽ nhảy lên vị trí thứ 5 thay Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc sẽ lùi về vị trí thứ 9 năm 2024.

Một quốc gia mới nổi khác - Brazil cũng thăng hạng lên thứ 6 từ vị trí 11. Đóng góp của cường quốc công nghiệp Đức vẫn là 1,6%, với vị trí thứ 7 trong cả 2019 và 2024, theo VTC News.

Theo dự đoán đến năm 2024, Ấn Độ sẽ vượt qua Mỹ đứng vị trí thứ 2 và Việt Nam sẽ rời khỏi top 20.

Theo dự đoán đến năm 2024, Ấn Độ sẽ vượt qua Mỹ đứng vị trí thứ 2 và Việt Nam sẽ rời khỏi top 20.

IMF cho biết động cơ tăng trưởng mới trong số 20 quốc gia hàng đầu trong 5 năm tới sẽ bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Pakistan và Ả Rập Saudi, trong khi Tây Ban Nha, Ba Lan, Canada và Việt Nam rời khỏi top 20 năm 2024.

  • Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10, USD giảm mạnh, bảng Anh lên đỉnh 5 tháng
  • Giá vàng hôm nay 22/10, nhìn nhau thận trọng, vàng tăng nhẹ
  • NN (T/h) / Tin Nhanh Online