Chưa kịp dùng bữa, Việt nghe tiếng chuông điện thoại reo và màn hình hiển thị số điện thoại của em trai. "Anh ơi, mẹ bị tai nạn, mất rồi!", Nam báo tin rồi khóc nức nở.

Khi mặt trời vừa lên cao, anh Nguyễn Hoàng Việt (26 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) về nhà sau ca làm việc mệt nhoài ở nhà máy sản xuất nhựa. Bước vào nhà, anh thấy mâm cơm đã được mẹ anh bày sẵn.

Sau 8 tiếng làm việc, cơ thể anh rã rời cùng mùi nhựa ám quanh cơ thể. Việt chỉ muốn ăn nhanh bữa sáng cho qua cơn đói rồi đi ngủ, chuẩn bị cho ca làm việc tiếp theo.

Chưa kịp dùng bữa, anh nghe tiếng chuông điện thoại reo lên và màn hình hiển thị số của cậu em trai Nguyễn Hoàng Nam (20 tuổi).

"Anh ơi, mẹ bị tai nạn, mất rồi!", Nam khóc nức nở.

Mẹ của Việt và Nam là bà Nguyễn Thanh Băng (52 tuổi), nữ lao công bị ôtô tông tử vong rồi bỏ chạy tại Long Biên.

Buổi sáng định mệnh

Căn nhà nhỏ của mẹ con bà Băng nằm ở ngôi làng ven sông ngoại thành Hà Nội. Bà là công nhân vệ sinh của Công ty Môi trường Đô thị Phú Mỹ. Chồng của bà mất cách đây 3 năm và từ đó bà sống cùng 2 cậu con trai.

Ca làm việc của bà Băng bắt đầu lúc 4h, khi đường phố còn chưa sáng, người dân còn say giấc ngủ.

Hiện trường vụ tai nạn khiến nữ lao công tử vong. Ảnh: H.L.X.

Hiện trường vụ tai nạn khiến nữ lao công tử vong. Ảnh: H.L.X.

Những công nhân vệ sinh như bà vẫn thường thế, âm thầm làm việc khi cả thành phố đã đi ngủ và chưa kịp thức dậy. Với mức lương cơ bản 4 triệu đồng mỗi tháng, bà chấp nhận công việc này để có tiền nuôi con.

Nhưng chiếc ôtô xuất hiện trong một buổi sáng vắng người đã cướp đi sinh mạng của nữ lao công xấu số. Chiếc ôtô lao nhanh về phía trước rồi tông trực diện vào bà Băng làm bà tử vong. Tài xế lái xe gây tai nạn sau đó bỏ chạy khỏi hiện trường.

Tại hiện trường tai nạn, ai đó đã kịp viết lại biển số xe trên nền đường rồi gọi điện báo cho con trai của nữ lao công.

Nguyễn Hoàng Nam có lẽ không bao giờ quên được giây phút nhận được hung tin từ chính số điện thoại của mẹ mình. Anh lao nhanh ra hiện trường rồi òa khóc.

Căn nhà trống trải

"Ngày 17 âm lịch tháng này là giỗ chồng cô ấy", bà Lan (người thân nạn nhân) chùng giọng tâm sự.

Người chồng mất khi hai cậu con trai vẫn tuổi ăn học nên bà một mình cáng đáng mọi chi phí sinh hoạt trong nhà.

Để có thêm tiền trang trải cuộc sống, bà gắng gượng làm tăng ca và chờ 2 đứa con trưởng thành. Nhiều lần, bà tranh thủ giờ nghỉ trưa để làm công việc rút chỉ cho một công ty may ở gần nhà với mức thù lao 10.000 đồng/2 giờ làm việc.

"Mẹ con nghèo vật chất nhưng có cuộc sống đầy tình cảm. 2 con trai bà không có điều kiện học hành nhưng rất ngoan, thương mẹ", bà Lan nói trong xúc động.

Tang lễ của nữ lao công. Ảnh: Hồng Quang.

Tang lễ của nữ lao công. Ảnh: Hồng Quang.

Năm 2018, Việt xin được công việc tại công ty sản xuất nhựa gần nhà nên kinh tế gia đình dần ổn định.

Tết Kỷ Hợi, Việt tích góp mua cho mẹ chiếc tivi mới, dành tiền sơn sửa nhà và sắm thêm bộ bàn ghế để căn nhà bớt trống trải. Niềm vui chưa được trọn vẹn thì bà Băng qua đời.

Rạng sáng 6/7, công nhân vệ sinh Nguyễn Thanh Băng đang làm việc ở đường Phúc Lợi (Long Biên) thì bị ôtô biển số 29A tông tử vong. Tài xế lái xe rời khỏi hiện trường sau tai nạn.

Sau đó không lâu, gia đình tài xế đến bệnh viện xin lỗi thân nhân người bị nạn. Trưa cùng ngày, tài xế đến cơ quan công an trình diện.