Ông Hakim Din, 70 tuổi, giả vờ chết để cùng 4 người khác dùng xe cứu thương vượt hơn 160 km về quê giữa lệnh phong tỏa.

Ông Hakim Din đang điều trị chấn thương nhẹ ở đầu tại một bệnh viện ở thành phố Jammu, bang Jammu và Kashmir, thì được một tài xế xe cứu thương đề nghị giả chết nhằm qua mặt các chốt kiểm tra, cảnh sát Ấn Độ cho biết hôm nay.

Ông Din và 3 người khác muốn quay về quê nhà ở Poonch, một khu vực hẻo lánh thuộc vùng Kashmir gần biên giới với Pakistan. 4 người cùng tài xế đã đi hơn 160 km bằng xe cứu thương, sử dụng giấy chứng tử giả của bệnh viện để qua mặt nhiều chốt kiểm soát.

"Chiếc xe bị chặn lại ở điểm cuối trước khi họ về đến nhà", Ramesh Angral, cảnh sát trưởng ở Poonch, cho hay. "Một cảnh sát ở đó ngay lập tức nhận ra rằng người đàn ông đang nằm trong xe cứu thương không chết".

Nhóm người đã bị bắt và bị cách ly, có thể đối mặt với tội danh "lừa đảo và vi phạm lệnh cấm của chính phủ".

Một gia đình chờ xe về quê giữa lệnh phong tỏa ở New Delhi, Ấn Độ hôm 28/3. Ảnh: AP.

Một gia đình chờ xe về quê giữa lệnh phong tỏa ở New Delhi, Ấn Độ hôm 28/3. Ảnh: AP.

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi ban lệnh phong tỏa toàn quốc trong 21 ngày từ hôm 24/3 nhằm ngăn Covid-19 lây lan. Nước này hiện ghi nhận gần 1.600 ca nhiễm, trong đó 45 ca tử vong, nhưng vùng Poonch chưa phát hiện ca nhiễm nào.

Kashmir bị áp lệnh giới nghiêm dài hạn từ hồi tháng 8/2019, khi chính phủ Ấn Độ hủy chế độ bán tự trị của khu vực này. Một số quy định giới nghiêm đã được nới lỏng sau nhiều tháng, cho phép người dân ra khỏi nhà và khỏi làng. Tuy nhiên, một số người Kashmir bị kẹt lại các thành phố và không thể trở về quê khi lệnh phong tỏa toàn quốc bất ngờ được ban bố.

Hàng trăm nghìn lao động nhập cư Ấn Độ bị mất việc làm đã phải đi bộ hàng trăm km về quê, do không bắt được xe buýt, trong khi tàu hoả đã dừng hoạt động.