Sau khi chuyển 200 triệu đồng vào số tài khoản lạ, vợ chồng ông B. tiếp tục chuyển khoản 400 triệu đồng cho kẻ lừa đảo, thì được công an ngăn chặn.

Ngày 18/3, Công an Hà Nội cho hay lực lượng chức năng quận Hà Đông vừa kịp thời ngăn chặn đôi vợ chồng bị kẻ lừa đảo yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.

Vụ việc xảy ra khi vợ chồng ông B. (61 tuổi, ở quận Hà Đông) nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là cán bộ công an ở Hà Nội, thông báo ông B. có liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền. Tài khoản ngân hàng và số chứng minh thư của ông B. cũng đang bị giả mạo.

Kẻ giả danh yêu cầu ông B. kê khai các tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản và chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản ngân hàng khác do đối phương cung cấp. Sau đó, người gọi điện, còn thực hiện cuộc gọi có hình ảnh, mặc sắc phục của lực lượng công an để bị hại tin tưởng.

Lua dao dien thoai anh 1

Mọi người cần xác nhận tính chính xác của thông tin trước khi chuyển khoản. Ảnh: Medium.

Chiều 13/3, vợ ông B. ra ngân hàng chuyển 200 triệu đồng đến tài khoản tại Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Sáng hôm sau, kẻ gian tiếp tục gọi điện yêu cầu vợ chồng ông B. chuyển thêm 400 triệu đồng.

Tin lời tội phạm, các bị hại tiếp tục ra ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền thì được Đội An ninh Công an quận Hà Đông và nhân viên nhà băng giải thích, ngăn chặn.

Công an quận Hà Đông đã liên hệ với chi nhánh Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt để xác minh. Kết quả cho thấy vợ ông B. chuyển nhầm 200 triệu đồng nêu trên cho số tài khoản khác, không phải là tài khoản mà kẻ lừa đảo yêu cầu. Nạn nhân đang làm thủ tục để nhận lại tài sản.

Công an Hà Nội khuyến cáo thời gian qua, nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản được lan tỏa, nhưng vẫn có người sập bẫy của kẻ gian.

Nhà chức trách khẳng định khi cần làm việc với người dân, công an trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương, tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.