Giá dầu lao dốc trong ngày 2/11 sau thông tin Mỹ 'miễn trừ' 8 quốc gia khỏi gói biện pháp trừng phạt thứ hai chống Iran.

Giá 'vàng đen' đang trên đà chứng kiến tuần giảm mạnh tới 6% trước thời điểm Mỹ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với ngành sản xuất dầu mỏ của Iran. Cụ thể, giá dầu Brent sụt 20 xu Mỹ xuống còn 72,69 USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này giảm 12% kể từ đầu tháng 10 đến nay.

Giá dầu lao dốc trong ngày 2/11 sau thông tin Mỹ nới lỏng gói trừng phạt thứ 2 với Iran.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ mất 25 xu Mỹ được giao dịch ở mức 63,44 USD/thùng. Giá dầu Brent đã mất hơn 13% kể từ khi chạm mức cao nhất trong 4 năm thiết lập được 1 tháng trước đó.

Trong phiên sáng ngày 2/11, các thị trường toàn cầu, bao gồm dầu mỏ, đã nhận được sự hỗ trợ nhờ hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm giải quyết được xung đột thương mại.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch buổi chiều, giá năng lượng lại chịu áp lực giảm giá sau thông tin Mỹ nới lỏng gói trừng phạt thứ 2 lên Iran cho một số nước.

Ngày 2/11, Bloomberg dẫn nguồn tin thân chận với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sau khi gói biện pháp trừng phạt thứ 2 chính thức được kích hoạt vào ngày 5/11 tới đối với Iran, 8 quốc gia, trong đó có Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn được tiếp tục mua dầu từ Tehran.

Theo Bloomberg, việc Mỹ “giải phóng” một số quốc gia khỏi lệnh trừng phạt lên ngành dầu mỏ của Iran đi kèm với điều kiện các nước này sẽ phải liên tục giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ để tránh tình trạng giá dầu thô bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết về số lượng dầu mà 8 quốc gia này được phép nhập khẩu từ Iran sau khi lệnh trừng phạt chính thức có hiệu lực. Cũng theo Bloomberg, việc “miễn trừ” này chỉ là “tạm thời”.

'Giá dầu sụt giảm mạnh trước thông tin cho biết chính quyền Mỹ sẽ miễn trừ cho phép 8 nước được tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran', các nhà phân tích của Goldman Sachs lưu ý cho khách hàng của mình hôm 2/11.

Theo Bloomberg, dự kiến danh sách các quốc gia được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ được công bố chính thức vào ngày 5/11.

Goldman Sachs dự báo xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ giảm xuống chỉ còn 1,15 triệu thùng/ngày vào cuối năm, giảm từ khoảng 2,5 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2018.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu trên thị trường toàn cầu cũng tăng đáng kể trong 2 tháng gần đây. Dữ liệu của Bộ Năng lượng Nga công bố hôm 2/11 cho biết nước này đã bơm 11,41 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 10, đạt mức cao nhất trong 30 năm qua.

Trong khi đó, các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đẩy mạnh sản xuất dầu trong tháng 10, đạt mức 33,31 triệu thùng/ngày, tăng 390.000 thùng/ngày - mức cao nhất của OPEC kể từ năm 2016.

Cơ quan Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu của nước này hiện đã vượt mức 11 triệu thùng/ngày.

Goldman Sachs cũng dự báo giá dầu Brent sẽ giảm xuống 65 USD/thùng đến cuối năm 2019 do nguồn cung dầu đá phiến tại Mỹ tăng mạnh một khi các đường ống dẫn mới đi vào hoạt động.

Nguyễn Thu (Theo Reuters)

KTĐT