Theo viện tư vấn nghiên cứu kinh tế Capital Economics kinh tế toàn cầu sẽ trở nên u ám nếu bùng nổ chiến tranh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đặc biệt là sự nhảy vọt về giá của điện thoại thông minh.

dien-thoai
Điện thoại thông minh sẽ trở nên đắt đỏ hơn nếu chiến tranh bùng nổ ở Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc “bắt tay” triển khai lực lượng vũ trang chống lại Triều Tiên là kịch bản cuối cùng được Washington và Seoul đưa ra nhằm ngăn chặn sự phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. Song, nhiều chuyên gia tin rằng nguy cơ về một cuộc bùng phát xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên là rất lớn. Khi đó, nền kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do sự tham chiến của hai cường quốc về kinh tế là Mỹ và Hàn Quốc.

Trieu-Tien
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một buổi thử tên lửa tầm xa. Ảnh CNBC

Theo Capital Economics, nếu chiến tranh nổ ra, giá điện thoại thông minh chắc chắn sẽ tăng cao. Nguyên nhân được viện này đưa ra là do Hàn Quốc là một trong những quốc gia sản xuất đồ điện tử lớn nhất thế giới, chiếm hơn 6% sản xuất toàn cầu. Chính vì vậy, dù là một xung đột trong ngắn hạn thì nền kinh tế Hàn Quốc cũng phải hứng chịu những thiệt hại không hề nhỏ. Đương nhiên khi đó, ngành sản xuất đồ điện tử nước này cũng không tránh khỏi bị “tổn thương”. Việc các công ty sẽ gặp khó trong việc tìm kiếm nhà cung cấp thay thế sẽ đẩy giá của nhiều sản phẩm điện thoại di động trên toàn cầu tăng vọt.

Bên cạnh đó, Capital Economics cũng nhấn mạnh, một trong những tác động lớn nhất của chiến tranh đối với nền kinh tế toàn cầu có thể được cảm nhận thông qua sự gián đoạn của dòng trao đổi thương mại toàn cầu do các công ty Hàn Quốc có sự hội nhập sâu rộng trong khu vực và các chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

9/10 cảng container nhộn nhịp nhất thế giới đều nằm ở châu Á, trong đó có cả cảng ở thành phố Busan (Hàn Quốc). Do đó, ngay cả các quốc gia đứng ngoài lề cuộc xung đột cũng có thể bị ảnh hưởng nếu quá trình vận chuyển hàng hóa bị trì trệ. Ngoài ra, công ty tư vấn này cũng dự báo nếu GDP của Hàn Quốc bị giảm 50% vì chiến tranh thì GDP toàn cầu sẽ giảm 1%.

Thêm một điểm đáng chú ý nữa trong bản báo cáo của Capital Economics là nếu xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên thì nợ liên bang của Mỹ cũng tăng lên đáng kể. Hiện nợ liên bang của quốc gia này đã chiếm đến 75% GDP, một con số không hề thấp. Đó là chưa kể nếu Mỹ giúp Hàn Quốc tái thiết sau chiến tranh thì sẽ gia tăng thêm gánh nặng tài chính cho Washington.

“Nếu Mỹ chi một khoản tiền cho việc tái thiết Hàn Quốc bằng với mức chi tiêu cho Iraq và Afghanistan, thì nợ quốc gia sẽ tăng thêm 30% GDP”, Capital Economics cảnh báo.

 

Bạn đang đọc bài viết Giá điện thoại sẽ tăng vọt nếu xảy ra chiến tranh ở Triều Tiên tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang (Theo CNBC) / Ngaynay.vn