Công việc áp lực, không có phụ cấp hỗ trợ khiến đời sống thêm phần khó khăn, 5 kế toán thuộc biên chế UBND huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai đã đồng loạt xin nghỉ việc.

Gia Lai: Một nửa số kế toán ngành giáo dục huyện Chư Pưh nghỉ việc cùng lúc

Các kế toán thuộc biên chế UBND huyện Chư Pưh. Ảnh: Thanh Tuấn

Gia Lai đang thiếu chỉ tiêu giáo viên các cấp. Thực tế, không chỉ thiếu giáo viên mà kể cả biên chế kế toán cũng thiếu dẫn đến việc một số nơi có hiện tượng "ép" kế toán làm kiêm nhiệm 2-3 trường học. Việc làm này khiến người lao động chán nản, mệt mỏi tinh thần và không đảm bảo quyền lợi…  

Điều đáng nói, việc kiêm nhiệm khối lượng công việc nhiều, thậm chí quá tải nhưng chế độ trợ cấp, hỗ trợ cho kế toán không có hoặc quá ít. Có kế toán chỉ nhận được vỏn vẹn 149.000 đồng/tháng, khi nhận kiêm nhiệm thêm việc của trường học. 

Vì thế, tại huyện Chư Pưh hồi đầu tháng 10/2022, cùng lúc 5 kế toán nộp đơn xin nghỉ việc.  

Chị Lê Thị Ánh Tuyết - cho biết: "Hai năm (2020-2022) các kế toán kiêm nhiệm không có trợ cấp gì, trong khi chế độ lương bổng thấp không đủ nuôi gia đình, con nhỏ nên đã viết đơn xin nghỉ việc.

Các kế toán gắn bó với nghề đã lâu, thuộc chỉ tiêu biên chế của UBND huyện Chư Pưh. Tuy nhiên, hiện giờ các chị em vẫn chưa được cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản, liệu người lao động có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không?".  

Chị Hoàng Trần Bích Loan, một kế toán giáo dục cho hay, hầu hết các kế toán đều mong muốn cống hiến, gắn bó với công việc được học hành, đào tạo bài bản. Nhưng việc kiêm nhiệm thêm trường học chạy ngược xuôi vất vả, công việc sổ sách, giấy tờ luôn gắn với trách nhiệm.  

Được biết, kế toán thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh quản lý có hơn 10 người thì đã nghỉ hết 5 lao động.  

"Các chị em đã nhận được quyết định cho thôi việc của Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh, mọi người giờ ở nhà, có người bán hàng online, bán rau quả ở chợ, bán áo quần, phụ nấu ăn, nuôi con cái ăn học", chị Loan nói.  

Hiện 5 kế toán đang chờ văn bản trả lời chính thức của UBND huyện Chư Pưh, liệu việc xin nghỉ việc có nhận được trợ cấp thôi việc khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần.