1 bệnh nhi 4 tuổi mắc bạch hầu đang nguy kịch tại Gia Lai. Đây là ca bệnh đầu tiên tại khu vực này kể từ khi dịch lan rộng.

Gia Lai: 1 bệnh nhi 4 tuổi mắc bạch hầu đang nguy kịch. Ảnh: Pháp luật. 

Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa xác nhận trên địa bàn vừa có một ca bệnh nhi 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu đang được điều trị trong tình trạng nguy kịch. Theo báo Pháp luật, hiện bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng không thể tự thở, phải có sự hỗ trợ của máy. 

Bệnh nhi được xác định là V. 4 tuổi, ngụ xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Trước đó, tại nhà, bệnh nhi có biểu hiện viêm họng, amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Ngay khi phát hiện các triệu chứng này, gia đình đã đưa em tới ngay bệnh viện để khám. Khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã chuẩn đoán nghi V. mắc bạch hầu và lập tức lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Đắk Lắk). Kết quả cho thấy bệnh nhi này dương tính với bệnh bạch hầu.

Điều tra y tế cho biết, gia đình em xác nhận ngày 28/6, em cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum để thăm cậu. Em đã được tiêm chủng đầy đủ mũi trong chương trình TCMR và vẫn chưa rõ có tiếp xúc với trường hợp bệnh tương tự hay không.

Nắm được thông tin ca bệnh, Sở Y tế Gia Lai nhanh chóng chỉ đạo Bệnh viện nhi Gia Lai tiếp tục theo dõi, điều trị, phòng ngừa các biến chứng nặng, đồng thời cách ly, khử khuẩn cho bệnh nhi, người nhà và những hộ dân sống xung quanh, tiến hành các biện pháp cách li, khoanh vùng để dập dịch.

Về tình hình dịch bệnh, tính đến thời điểm ngày hôm qua, 3/7, cả nước đã phát hiện 27 người nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó tỉnh Kon Tum ghi nhận 11 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu và 9 trường hợp mang vi khuẩn nhưng không phát bệnh. Tại tỉnh Đắk Nông có 16 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, trong đó 2 trường hợp đã tử vong. Và hôm nay, tại Gia Lai, 1 bệnh nhi đã dương tính, nâng tổng số ca trên cả nước lên 28. 

Bộ Y tế có công điện gửi tới các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước yêu cầu tăng cường công tác phòng chống, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân bạch hầu, không để ổ dịch lan rộng, hạn chếthấp nhất các trường hợp tử vong.

Các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo Hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh cần tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu cho các nhân viên y tế để chuẩn bị tiếp nhận các ca bệnh nặng.

Thanh Mai / doisongplus.vn

Nguồn: http://doisongplus.vn/gia-lai-1-benh-nhi-4-tuoi-mac-bach-hau-dang-nguy-kich-97982-3.html