Một bệnh nhi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và các bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh bạch hầu.

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum (sát Gia Lai) đang thực hiện công tác dập dịch bạch hầu.

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum (sát Gia Lai) đang thực hiện công tác dập dịch bạch hầu.

Ngày 4/7, Sở Y tế Gia Lai đã có báo cáo nhanh kết quả điều tra ca nhiễm bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm bạch hầu tên V. (dân tộc Ba Na, 4 tuổi, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai). Trước khi phát hiện bệnh bạch hầu, V. có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Đến 6h ngày 3/7, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu.

Theo Sở Y tế Gia Lai, V. cùng mẹ có đến tỉnh Kon Tum (đến ngày 4/7/2020 Kon Tum có 22 ca nhiễm bạch hầu) vào ngày 28/6. Bệnh nhân này trước đó vào ngày 5/3/2018 đã được tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, nên ngành y tế Gia Lai chưa rõ bệnh nhân này có tiếp xúc với trường hợp bệnh nhân nào bị bạch hầu hay không. Trước tình hình này, Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục theo dõi, điều trị, phòng ngừa các biến chứng nặng đối với bệnh nhân V., đồng thời tiến hành cách ly, khử khuẩn cho người nhà và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân này.

Để chống dịch bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra các hộ dân lân cận và lấy mẫu xét nghiệm 24 người trên địa bàn huyện Đắk Đoa; hỗ trợ Trung tâm y tế huyện này thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, dập dịch bạch hầu hiệu quả. Cùng với đó, Sở Y tế Gia Lai chỉ đạo Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai khám sàng lọc, cấp thuốc cho các đối tượng tiếp xúc và những người sống xung quanh nhà bệnh nhân V.; phố hợp với huyện, xã điều tra đối tượng chưa được tiêm, tiêm chưa đầy đủ mũi, hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng, lập kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu…

  • Những sở thích tàn phá sức khỏe vào mùa hè
  • Ăn trái cây thay cơm, sao vẫn béo?
  • Tiền Lê / Tiền Phong

    Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/gia-lai-phat-hien-ca-nhiem-bach-hau-dau-tien-1683139.tpo