Theo nguồn tin của phóng viên, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai ngày 20/5/2020 cho biết đã truy tố 10 bị can trong vụ án gỗ lậu khủng ở tỉnh Gia Lai, được phát hiện từ năm 2016.

Gia Lai: Truy tố các đối tượng trong đường dây gỗ lậu khủng

Kết quả này là sự tích cực điều tra của Công an tỉnh Gia Lai và các ngành chức năng từ 2016 đến nay. Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 6/10/2019, khi đoàn xe chở gỗ lậu đi đến làng Kom Ngó, xã Ia Chía, H.Ia Grai (tỉnh Gia Lai) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ, gồm 5 xe đang vận chuyển tổng cộng gần 111,3 m3 gỗ các loại, từ nhóm 1 đến nhóm 5.

Lúc này, Nguyễn Mạnh Hùng tức Hùng "Sida" đến gặp lực lượng chức năng để xin cho qua nhưng không được giải quyết. Liền ngay sau đó, Hùng đã chỉ đạo các tài xế chở gỗ dùng xà beng, búa đục phá số khung, số máy, tháo biển số của các ô tô, rồi nổ máy quay đầu bỏ chạy. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã ngăn chặn bắt giữ các phương tiện cùng gỗ tang vật.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo thông tin ban đầu, số gỗ này được người của Nguyễn Mạnh Hùng thu mua từ người dân khai thác trái phép.

Liên quan đến trách nhiệm đối với các đồn biên phòng 703, 711, 715, 719 thuộc lực lượng Bộ đội biên phòng 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, có dấu hiệu liên quan khi để các xe gỗ vô tư qua khu vực kiểm soát của mình, Công an Gia Lai đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra hình sự Bộ đội biên phòng để điều tra, xác minh theo thẩm quyền.

Hai cá nhân liên quan đến vụ án này là Trần Thanh Thuận đã bị Công an tỉnh Gia Lai ra quyết định truy nã. Nguyên Trưởng công an xã Ia Chía (H.Ia Grai) - ông Rơ Mah Hơnh, cũng bị xem xét kỷ luật vì đã nhận tiền "làm lơ" cho xe gỗ lậu đi qua.

Kết quả điều tra cho biết, nhóm đối tượng này đều bị truy tố về hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng gồm: Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng Sida, 37 tuổi), Nguyễn Hữu Thuộc (39 tuổi), Đào Đình Kha (41 tuổi), Đinh Lê Lai (36 tuổi), Nguyễn Minh Đức (40 tuổi, cùng ngụ TP.Pleiku); Lê Trung Nguyên (35 tuổi), Lê Minh Đức (34 tuổi), Hoàng Minh Hiếu (40 tuổi), Nguyễn Mạnh Tuấn (39 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) và Dương Thiếu Hạ (32 tuổi, ngụ Bình Định).

Hiện Nguyễn Mạnh Hùng tức Hùng Sida đang bị tạm giam trong vụ án đánh bạc bằng hình thức đá gà bị Bộ công an triệt phá năm 2019.