Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã kiểm tra và xử phạt 47 triệu đồng đối với tài xế, chủ xe chở 5 cây cổ thụ, quá khổ ngang nhiên chạy tuyến trên Quốc lộ 25.

Ngày 6/11, Đội Thanh tra giao thông số 2 (Sở Giao thông và Vận tải tỉnh Gia Lai) cho biết, vừa lập biên bản xử phạt tài xế Lê Công Trình (SN 1980, trú Thừa Thiên Huế) và Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vận tải An Phát (huyện Mê Linh, TP.Hà Nội) do ông Phan Ngọc Anh làm giám đốc tổng cộng 47 triệu đồng về hành vi chở hàng quá khổ vượt giới hạn của cầu, đường khi lưu thông.

Xe đầu kéo chở các cây cổ thụ quá khổ bị lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai xử phạt 47 triệu đồng

Cụ thể, vào lúc khoảng 22h ngày 4/11, lực lượng Thanh tra giao thông Gia Lai đang tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 25 (tuyến đường nối giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Phú Yên), khi đến Km 109 + 300, địa phận xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) thì phát hiện xe ô tô đầu kéo biển số 29H - 766.94 kéo theo rơ moóc 76R - 005.00 chở 5 cây cổ thụ hướng từ Gia Lai đi Phú Yên có dấu hiệu quá khổ.

Ngay lập tức, Tổ công tác tiến hành yêu cầu tài xế xe tải cho dừng xe. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Lê Công Trình không xuất trình được các giấy tờ liên quan về nguồn gốc của số cây cổ thụ trên, liên tục xin được bỏ qua lỗi vi phạm và gọi điện "nhờ trợ giúp".

Vì tài xế không hợp tác, tổ công tác đề nghị di chuyển xe đến bãi đất trống cách 700m để đảm bảo an toàn giao thông cho các xe qua lại.

Đến 9h30 sáng ngày 5/11, tài xế đã xuất trình các giấy tờ liên quan về người điều khiển và phương tiện sau khi được nhà xe cử người đến giúp đỡ.

Theo một cán bộ Thanh tra giao thông cho biết, trong kiểm định, xe đầu kéo có rơ moóc chỉ được chở máy móc, trang thiết bị phục vụ công trình, còn chở cây là sai hoàn toàn. Thực tế, xe đầu kéo đang kéo theo rơ Moóc chở 5 cây cổ thụ có chiều dài 7-8m, đã cắt tỉa cành ngọn, được cột chặt trên rơ moóc bằng dây xích to. Xung quanh gốc cây đã được bó gốc, quấn lưới thép bảo vệ.

"Lực lượng chúng tôi đã cho đo kích thước thực tế so với trên số liệu kích thước hàng hóa cho phép mà xe được chở thì cho thấy, xe này đã vi phạm điều khiển xe chở hàng vượt khổ giới hạn cầu, đường tham gia giao thông là 3,35m/2,5m." – Vị cán bộ này cho biết thêm.

Qua xác định các vi phạm, Lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Gia Lai đã lập biên bản xử phạt tài xế Lê Công Trình 9 triệu đồng, đề nghị Sở Giao thông và Vận tải Gia Lai tước giấy phép lái xe 2 tháng; xử phạt Hợp tác xã Thương mại dịch vụ vận tải An Phát 38 triệu đồng, đề nghị tước phù hiệu xe 2 tháng.

Sau khi lực lượng Thanh tra giao thông xử phạt hành vi chở quá khổ, Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa (Gia Lai) đã cử lực lượng đến kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của 5 cây cổ thụ này.

Phúc Lâm / congthuong.vn

Nguồn: https://congthuong.vn/gia-lai-xu-phat-47-trieu-hanh-vi-cho-5-cay-co-thu-qua-kho-225986.html