Giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay có thời điểm rơi xuống 1.755 USD, mức thấp nhất tính từ đầu tháng 4 đến nay.

Giá vàng trong nước sẽ có nhiều điều chỉnh khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Ảnh: HN

Giá vàng trong nước sẽ có nhiều điều chỉnh khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Ảnh: HN

Nối tiếp đà đi xuống xuất hiện trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường vàng bước sang ngày 30.4 (tính theo giờ Việt Nam) tiếp tục duy trì chiều hướng đi xuống tương đối rõ rệt.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay, có thời điểm giá vàng thế giới giảm mạnh xuống chỉ còn 1.755 USD/ounce, thấp hơn tới 30 USD mỗi ounce nếu so với mức giá cao nhất lập được trong phiên là 1.785 USD/ounce.

Mức 1.755 USD/ounce cũng được ghi nhận là mức thấp nhất của giá vàng trên thị trường trong tháng 4.2021. Trong khi đó, mức giá cao nhất mà vàng lập được trong tháng 4 là 1.793,8 USD/ounce vào ngày 23.4 mới đây.

 Giá vàng thế giới liên tục đi xuống trong các ngày gần đây. Ảnh: Kitco

Giá vàng thế giới liên tục đi xuống trong các ngày gần đây. Ảnh: Kitco.

Ở thời điểm hiện nay, dù xuất hiện các yếu tố hỗ trợ và hồi phục nhẹ lên vùng giá 1.767 USD/ounce, giá vàng hiện vẫn đang chứng kiến ngày giảm giá thứ 3 liên tiếp trong tuần.

Theo đánh giá của các tổ chức đầu tư và giới phân tích thị trường, việc chỉ số USD Index đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác có dấu hiệu hồi phục trong các ngày gần đây là một trong những yếu tố tác động mạnh khiến giá vàng liên tục duy trì xu hướng đi xuống.

Bên cạnh đó, việc lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng trở lại sau khi các định hướng chính sách của Chính phủ Mỹ trở nên rõ ràng hơn cũng là yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư đổ dồn vốn vào kênh trái phiếu, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị thu hẹp dần. Giá vàng theo đó cũng không có động lực giữ vững đà tăng.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định như trước đây với lãi suất gần bằng 0% cũng như xúc tiến mua trái phiếu số lượng lớn nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế hồi phục trước các tác động nặng nề của dịch COVID-19 được cho là những yếu tố quan trọng khiến giá vàng sẽ khó có các bứt phá trong thời gian tới.

Hàng loạt chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm thu hút sự dịch chuyển nguồn tiền của giới đầu tư cũng là yếu tố khiến giá vàng có thời điểm chìm xuống đáy thấp nhất tháng 4 trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 30.4 theo giờ Việt Nam).

Trong số này, chốt phiên hôm nay theo giờ Việt Nam, chỉ số Dow Jones tăng 239,98 điểm, đạt mức tăng cao nhất 0,71% lên 34.060,36 điểm.