Sau hai phiên liên tiếp suy yếu, giá vàng hôm nay đã đảo chiều đi lên khi lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu tăng cao, USD suy yếu so với nhiều đồng tiền khác.

Giá vàng hôm nay của thế giới bật tăng.

Giá vàng hôm nay của thế giới bật tăng.

Khoảng 6 giờ ngày 11/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.899 USD/ounce, tăng 11 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm trước.

Giá vàng hôm nay bật tăng trong bối cảnh Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2021 tăng 0,6% sau khi tăng 0,8% trong tháng 4, mở đường lạm phát tại Mỹ có thể nóng lên trong thời gian tới. Lập tức, thị trường tiền tệ chứng kiến USD giảm giá so với nhiều đồng tiền khác. Giá vàng thế giới có động lực để đi lên.

Một số nhà phân tích nhận định dù lạm phát có dấu hiệu gia tăng nhưng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ không vội vàng tăng lãi suất cơ bản vì lãi suất thấp sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh khi tình hình dịch bệnh ở Mỹ đang tốt lên. Nghĩa là trong thời gian tới Mỹ vẫn theo đuổi chính sách tiền tệ lỏng lẻo, duy trì giá trị USD ở mức thấp, có lợi cho giá vàng.

Có lẽ các thông tin trên đã thúc đẩy giới đầu tư đã dồn vốn vào thị trường vàng. Giá vàng có thời điểm tăng tới 20 USD/ounce.

Thế nhưng, giá vàng phải đối mặt với một rào cản khi không ít nhà phân tích nhận định dữ liệu lạm phát mạnh hơn sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng vì nó có thể thúc ép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm dần việc tung ra thị trường 120 tỉ USD mỗi tháng để mua các tài sản có giá, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua Covid-19

Có thể yếu tố này đã khiến nhiều người chuyển dịch vốn vào cổ phiếu giúp thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt "xanh" sàn. Điều này cho thấy dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị phân tán. Giá vàng vì thế bị cản trở đà tăng.

Giao dịch trên thị trường cho thấy vào đầu ngày 10/6, giới đầu tư vàng bán ra chốt lời. Giá vàng thế giới có lúc giảm 18 USD/ounce, từ 1.888 USD/ounce xuống còn 1.870 USD/ounce. Thế nhưng, khi Mỹ công bố CPI cao hơn dự báo, thị trường vàng tràn ngập người mua. Giá vàng thế giới từ 1.870 USD/ounce vọt lên 1.900 USD/ounce. Đến 6 giờ ngày 11/6, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.889 USD/ounce.

  • Giá vàng hôm nay 10/6: Tiếp tục suy yếu
  • Giá vàng thấp nhất tháng 6
  • Thy Thơ - Ảnh: Tấn Thạnh / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/gia-vang-hom-nay-11-6-tang-toc-khi-lam-phat-tai-my-nong-len-20210611063537107.htm