Giá vàng hôm nay, 29/9, bất ngờ tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD đảo chiều giảm giá, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống, chứng khoán quốc tế đồng loạt tăng điểm

Giá vàng hôm nay 29-9: Giá vàng đột ngột tăng từ đâu? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tăng một mạnh 43 USD/ounce

Giá vàng thế giới đêm qua có thời điểm xuống còn 1.614 USD/ounce. Tuy nhiên ngay sau đó, dòng tiền chảy mạnh vào kim loại quý này. Giá vàng hôm nay tăng một mạnh 43 USD/ounce để cán mức 1.658 USD/ounce lúc 6 giờ ngày 29/9.

Giá vàng hôm nay, 28/9, ở nước ta sẽ được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30 phút. Theo đó, giá vàng SJC có thể biến động theo xu hướng của giá vàng thế giới.

Giá vàng hôm nay 29-9: Giá vàng đột ngột tăng từ đâu? - Ảnh 2.

Trước đó, từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 28/9, do giá vàng thế giới từ 1.630 USD/ounce xuống còn 1.614 USD/ounce, cộng với động thái bán ra của giới đầu cơ trong nước nên giá vàng SJC có lúc giảm gần 2 triệu đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 65,2 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, sau khi tăng giá rất mạnh trong nhiều ngày qua, sức mạnh của đồng USD bắt đầu suy giảm so với nhiều ngoại tệ khác; đồng thời lãi suất trái phiếu Mỹ cũng từ đỉnh 4%/năm xuống còn 3,75%/năm đã tạo động lực cho giá vàng hôm nay bật tăng.

Mặt khác, khi giá vàng đã rơi xuống vùng 1.614 USD/ounce – mức thấp nhất trong 2 năm qua, có thể giới đầu cơ suy đoán đây là mức đáy mới của thị trường. Từ đó, họ tăng sức mua để tìm kiếm cơ hội sinh lời. Giá vàng hôm nay giành lại hàng chục USD/ounce là tất yếu.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu đồng loạt xanh sàn. Đặc biệt, tại Phố Wall, sau 6 ngày liên tiếp giảm điểm, các chỉ số Dowjones đã giành lại 548 điểm, S&P 500 tăng 71 điểm, Nasdaq tăng 222 điểm. Điều này cho thấy dòng tiền trên thị trường chảy mạnh vào cổ phiếu khiến sức mạnh của đồng USD sụt giảm, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Tuy vậy, giới kinh doanh khuyến cáo giá vàng thế giới luôn có mối tương quan sâu sắc với sức mạnh và sự suy yếu của đồng USD. Việc tăng thêm lãi suất tại hai cuộc họp cuối cùng năm 2022 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể giúp USD khôi phục sức mạnh. Khi đó, thị trường vàng có thể đối mặt với nhiều khó khăn.