Giá vàng trong nước giảm theo đà lao dốc của giá vàng thế giới. Hiện vàng thế giới vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 5,26 triệu đồng/lượng.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch ngày hôm qua

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 55,30-55,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 29/4. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 370.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 55,27-55,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 180.000 đồng/lượng chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 29/4. Chênh lệch giá mua - bán vàng 330.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 55,15-55,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 29/4. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): vàng được niêm yết ở mức 1.788,30 USD/ounce, giảm 3,2 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.140), tương đương 50,41 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 5,26 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm trong bối cảnh dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đang khởi sắc hoàn toàn, không như các nhà kinh tế kỳ vọng. Đồng thời tăng trưởng mạnh đang dẫn đến lạm phát tăng mạnh.

Thứ năm, số liệu ban đầu về Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ cho thấy tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ tăng 6,4% trong quý đầu tiên của năm 2021. Mặc dù có mức tăng trưởng tốt nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng dữ liệu đã bỏ qua kỳ vọng; Theo các số liệu thống nhất, các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng trưởng mạnh mẽ là 6,8%.

Hoạt động kinh tế của Mỹ đang tăng mạnh so với mức tăng trưởng 4,3% được báo cáo trong quý 4 năm ngoái.

"Sự gia tăng GDP thực tế trong quý đầu tiên phản ánh sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đầu tư cố định ngoài khu dân cư, chi tiêu của chính phủ liên bang, đầu tư cố định cho khu dân cư và chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang được bù đắp một phần do giảm đầu tư hàng tồn kho tư nhân và xuất khẩu", báo cáo cho biết.

Giá vàng đã được giao dịch trong lãnh thổ tương đối trung lập trước báo cáo và đã tăng cao hơn trong phản ứng ban đầu. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.778,40 USD/ounce, tăng 0,25% trong ngày.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng đang phản ứng với áp lực lạm phát tăng mạnh. Báo cáo cho biết chỉ số giá GDP tăng 4,2% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế kỳ vọng con số này sẽ là 2,6%.

Đồng thời, báo cáo cho biết Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động và là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng 2,3% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ tăng 2,4%.

Nhìn vào các thành phần của báo cáo, Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC, cho biết chi tiêu tiêu dùng là động lực chính của tăng trưởng, được hỗ trợ bởi kích thích tài khóa cũng như sự phục hồi của thị trường lao động, với các dịch vụ bắt đầu mở cửa trở lại cung cấp địa điểm chi tiêu.

Báo cáo cho biết tiêu dùng cá nhân tăng 10,7% trong quý đầu tiên. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng 10,5%.

Tuy nhiên, thương mại là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu giảm 1,1% trong quý đầu tiên, so với mức tăng 22% trong quý thứ tư. Đồng thời, nhập khẩu tăng 5,7%, so với mức tăng 29,5% của quý trước.

Mặc dù dữ liệu hơi yếu hơn dự kiến. Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com nói rằng các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn những tiêu đề.

"Nhìn qua những con số này, bức tranh bên dưới thậm chí còn mạnh hơn cả tiêu đề. Thương mại và hàng tồn kho là một lực cản lớn trong quý nhưng chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư là điềm tốt trong tương lai", ông nói.

  • Vượt 1.300 km để tiếp tế bình oxy cho bạn mắc Covid-19
  • Campuchia công bố 880 bệnh nhân mới mắc Covid-19
  • Anh Vũ / Pháp luật Việt Nam

    Nguồn: https://baophapluat.vn/thi-truong-360/gia-vang-hom-nay-304-gia-vang-giam-vang-trong-nuoc-dat-hon-the-gioi-526-trieu-dongluong-587048.html