Giá vàng hôm nay, 4/11, giảm rất mạnh nhưng sau đó đột ngột đi lên khi đồng USD duy trì đà tăng giá, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên, chứng khoán quốc tế đỏ sàn và nhà đầu tư tranh thủ lướt sóng vàng.

Giá vàng hôm nay 4-11: Giảm mạnh rồi vọt lên dù đồng USD tăng giá - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới có lúc từ 1.640 USD/ounce lao xuống 1.614 USD/ounce

Khoảng 6 giờ ngày 4/11, giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.632 USD/ounce. Tuy nhiên, trước đó, giá vàng thế giới có lúc giảm rất mạnh rồi bất ngờ lao lên làm ngỡ ngàng không ít dân "chơi" kim loại quý này.

Theo giới phân tích, giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng thêm lãi suất 0,75 điểm %. Đồng thời, Chủ tịch FED - ông Jerome Powell nói với báo giới ngụ ý rằng lãi suất cuối cùng của FED có thể phải tăng cao hơn 5%.

Theo đó, giới đầu tư tài chính dồn vốn vào "đồng bạc xanh", giúp đồng tiền này tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác, khiến giá vàng hôm nay có lúc giảm hàng chục USD/ounce.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ vọt lên 4,22% đã kích thích nhiều người thu gom USD để mua trái phiếu, làm cho đồng tiền này tăng giá nhiều hơn nữa. Giá vàng hôm nay gánh thêm áp lực đi xuống.

Một yếu tố khác là thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản tiếp tục đỏ sàn. Có thể một số nhà đầu tư cổ phiếu dịch chuyển vốn vào USD và trái phiếu Mỹ. Nghĩa là dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị hạn chế. Giá vàng hôm nay có lúc giảm mạnh là điều dễ hiểu.

Trước những diễn biến trên, những người chuyên lướt sóng vàng liền tranh thủ bán ra để thu về lợi nhuận. Số khác thì chớp thời cơ bán khống, chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.

Thế nên, giá váng thế giới giảm 26 USD, từ 1.640 USD/ounce lao xuống 1.614 USD/ounce lúc 19 giờ ngày 3/11. Tại mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vàng vào. Giá vàng hôm nay bật tăng trở lại và đến 6 giờ ngày 4-11 giao dịch tại 1.632 UDS/ounce.

Giá vàng hôm nay tại nước ta được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30 phút. Theo đó, giá vàng SJC có thể biến động theo sức mua trong nước và mức độ tăng giảm của giá vàng thế giới.

Trước đó, trong ngày 3-11, do sức mua yếu nên giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 67 triệu đồng/lượng.