Giá vàng hôm nay tiếp tục đi lên khi các quốc giá có nền kinh tế lớn có thể giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD giảm giá trên diện rộng, chứng khoán quốc tế đồng loạt xanh sàn.

Giá vàng hôm nay 5-10: USD bị bán tháo, vàng tiếp tục vọt lên - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay của thế giới tăng tiếp khi USD liên tục giám giá so với nhiều ngoại tệ khác

Khoảng 6 giờ ngày 5/10, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.725 USD/ounce, tăng thêm 25 USD so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.700 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay tăng tiếp khi USD liên tục giảm giá so với nhiều ngoại tệ khác, thúc đẩy nhà đầu tư quan tâm đến kim loại quý. Những người chơi vàng trên thị trường quốc tế đang hoan nghênh chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc, khi ngân hàng này chỉ tăng thêm lãi suất 0,25 điểm %, thấp hơn so với dự kiến là 0,5 điểm %

Động thái này cho thấy nước Úc bắt đầu giảm dần mức độ thắt chặt chính sách tiền tệ, vì tỷ giá hối đoái giữa các quốc gia có nền kinh tế lớn đã đạt đến mức ngang bằng, có thể đẩy các nền kinh tế vào suy thoái.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc lên tiếng thúc giục Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các ngân hàng trung ương giảm bớt việc tăng lãi suất, đồng thời cảnh báo các chính sách tiền tệ thắt chặt đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái. Từ đó, thị trường kỳ vọng FED có thể giảm bớt mức tăng lãi suất trong gian tới.

Phản ứng thông tin trên, nhiều người đã dồn vốn vào cổ phiếu. Kết quả là thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản tăng điểm. Đặc biệt, tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones tăng mạnh 825 điểm, S&P 500 tăng 112 điểm, Nasdaq tăng 360 điểm. Từ đó, giới đầu tư tài chính thiếu quan tâm đến USD khiến đồng tiền này ngày càng suy yếu, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 4/10, giá vàng thế giới biến động không nhiều. Thế nhưng, khi đồng USD bắt đầu giảm giá, giới đầu tư liền tăng sức mua.

Lập tức, giá vàng thế giới tăng 28 USD, từ 1.700 USD vọt lên 1.728 USD/ounce – mức giá cao nhất trong 3 tháng quá. Sau đó, giá vàng hôm nay của thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt và đến 6 giờ ngày 4/10 giao dịch tại 1.725 USD/ounce.

Tại Việt Nam, giá vàng hôm nay, 5/10, sẽ được các doanh nghiệp công bố lúc 8 giờ 30 phút. Theo đó, giá vàng SJC có thể biến động theo xu hướng giá vàng thế giới.

Giá vàng hôm nay 5-10: USD bị bán tháo, vàng tiếp tục vọt lên - Ảnh 2.

Trước đó, từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 4/10, do sức mua trong nước yếu nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC giảm 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 66,4 triệu đồng/lượng.